Thứ bảy, 20/04/2019

 

Trang chủ

Liên hệ

Góp ý

Tìm kiếm

Liên kết Website

Bài được xem nhiều nhất

Lịch sử hình thành...

CÁC DỊCH VỤ - KỸ THUẬT KHÁM, CHỮA BỆNH TẠI BỆNH VIỆN...

Nhận biết các dấu hiệu cảnh báo sớm của các bệnh lý tâm thần....

Chức năng nhiệm vụ của Bệnh viện....

HYSTERIA VÀ RỐI LOẠN PHÂN LY...

Quảng cáo

Mời quảng cáo trên Website

 
 

Thứ sáu, 27/03/2015 - 14:53" GMT+7


Page for print!    Send to friend ->

Bản tin 115 số 49: Chuyện kể những hồ sơ "trắng"
 

                                                  Theo: VOV Giao thông Quốc gia

- Bộ Y tế vừa tổ chức Lễ tổng kết, trao giải cho các cá nhân và tập thể đạt thành tích cao trong Hội thi tuyên truyền “Người Việt Nam ưu tiên dùng thuốc Việt Nam”. Hội thi nhằm mục đích tăng tỉ lệ sử dụng thuốc sản xuất trong nước tại các cơ sở khám chữa bệnh.


Thuốc sản xuất trong nước đã đáp ứng 50% nhu cầu thị trường.
 

- Theo Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế): Hiện thuốc sản xuất trong nước đã đáp ứng 50% nhu cầu thị trường. Tuy nhiên, do 90% nguyên liệu vẫn phải nhập khẩu nên thị trường trong nước vẫn phải lệ thuộc nhiều vào thuốc nhập khẩu, viện trợ.

- Sau khi quy định về mang thai hộ chính thức có hiệu lực từ 15/3, đã có gần 100 hồ sơ đề nghị được nhờ mang thai và mang thai. Riêng tại Bệnh viện Phụ sản Trung Ương, đã có 10 hồ sơ đủ điều kiện thực hiện.

- Theo điều tra của Ban quản lý dự án phòng chống tăng huyết áp, Việt Nam có 25,1% người trưởng thành (độ tuổi từ 25-64) mắc bệnh tăng huyết áp. Các chuyên gia ước tính, có tới 10 triệu người mắc bệnh và con số này vẫn còn tiếp tục tăng.

- Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế (BV TW Huế), GS.TS.BS. Bùi Đức Phú cho biết: Theo cam kết với Bộ Y tế, từ ngày 27/2, BVTW Huế đã thực hiện không để bệnh nhân nằm giường ghép sau 48 giờ nhập viện. Bệnh viện hiện có 37 khoa lâm sàng, có 5 khoa nằm ghép sau nhập viện 24 giờ, tuy vậy, sau 48 giờ thì không có khoa nào nằm ghép.

- Trung tâm Y tế Dự phòng Tp.HCM vừa mở thêm các điểm tiêm chủng mở rộng trong các cơ sở y tế công lập. Theo đó, sẽ có 9 bệnh viện tuyến thành phố, 24 bệnh viện quận/ huyện và 24 trung tâm y tế dự phòng quận/ huyện triển khai mô hình này.
 

Chuyện kể từ những hồ sơ “trắng”


Tại Khoa Bệnh xã hội, bệnh viện Tâm thần Trung ương 1, nhiều mảnh đời bất hạnh như được tái sinh. Họ được khám, điều trị, thậm chí nuôi dưỡng và đặt tên.

Nuôi dưỡng, đặt tên cho người bệnh

Bước vào Khoa Bệnh xã hội, Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1, ai cũng ngạc nhiên khi có một thanh niên lúc nào cũng cười ngây ngô, ngồi mở cửa cho mọi người ra vào. Anh ta không mặc trang phục bảo vệ mà mặc đồ dành cho người bệnh. Hỏi ra mới biết, đó là một trong hai bệnh nhân đặc biệt của Khoa Bệnh xã hội.


Những hồ sơ của người bệnh không tên tuổi, quê quán .

- Điều dưỡng Lê Thanh Toản – Trưởng phòng Điều dưỡng, bệnh viện Tâm Thần Trung ương 1 hồi tưởng: Cách đây hơn 40 năm, có hai đứa trẻ tầm 5,6 tuổi lang thang trước cổng bệnh viện Tâm thần Trung ương 1 (lúc đó gọi là bệnh viện D). Do mắc chứng thiểu năng nên không ai biết chúng từ đâu tới, tên, tuổi như thế nào. Thương tình, các bác sĩ đã đưa vào viện chăm sóc, điều trị.


- Họ có dáng người đậm, lại một người trắng, một người đen nên các bác sỹ đặt tên là “Béo trắng” và “Béo đen”. Sau hơn 40 năm được cưu mang tại bệnh viện, vì sức yếu, “Béo đen” đã qua đời năm 2014. Chỉ còn lại “Béo trắng” – người gác cổng đặc biệt của Khoa Bệnh xã hội.

Nói về “Béo trắng”, ông Lê Thanh Toản trầm ngâm: “Bệnh nhân không có họ hàng, cha mẹ, anh em nên nhân viên trong khoa ai cũng coi như người nhà, bé thì coi là anh, lớn thì coi là em. Mình phải hướng dẫn, nói cái gì phải một lúc sau họ mới hiểu được, không như người bệnh thường, tiếp xúc với công việc rất chậm nên mình phải hướng dẫn”.

 

Những ngày đầu tiếp nhận Béo trắng, do chưa có Trung tâm bảo trợ xã hội nên khoa bệnh xã hội, bệnh viện Tâm thần trung ương 1 đã trở thành mái nhà duy nhất với anh. Nguồn kinh phí điều trị và chăm sóc đều do bệnh viện lo liệu.

Ghép những “mảnh vỡ” cuộc đời

Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1 có nhiều khoa bệnh đặc biệt, nhưng Khoa điều trị Bệnh Xã hội là nơi đặc biệt hơn cả. Những mảnh đời phiêu dạt từ khắp nơi, không thân thích được đưa đến đây. Hầu hết những trường hợp như vậy mới đầu đều không nhớ được tên tuổi, địa chỉ, người thân của mình. Qua quá trình điều trị và thăm hỏi thường xuyên, các bác sỹ mới dần dần khai thác được thông tin.


Bệnh nhân "Béo trắng" được các bác sỹ điều trị, chăm sóc gần 40 năm nay

- Thạc sỹ, bác sỹ Nguyễn Thị Vân – Phó Trưởng khoa Tâm thần nữ, bệnh viện Tâm thần Trung ương 1 cho biết: “Vì bệnh nhân đang ở trong giai đoạn rối loạn tinh thần nên không nhớ được bất kỳ thứ gì nên mình phải khai thác dần, hàng ngày đến hỏi han. Đầu tiên phải điều trị tích cực sau đấy sẽ đi khai thác hàng ngày, ngày nào cũng đến thăm bệnh nhân và hỏi mỗi ngày một ít”.

- Các bác sỹ ở đây không chỉ điều trị, chăm sóc mà còn kiêm cả việc đi tìm người người nhà cho người bệnh. Nhìn cảnh người bệnh sắp ra đi mà không được gặp lại gia đình, người thân, họ không đành lòng.

- Có lần, 2 điều dưỡng tại Khoa bệnh Xã hội gọi điện khắp nơi, đèo nhau đi khắp nội thành Hà Nội để tìm cho được người nhà của một bệnh nhân tên Liên. Qua nhiều ngày rong ruổi, cuối cùng đã tìm được đúng địa chỉ, nhưng đáng tiếc khi người nhà đến thì chị Liên đã qua đời.

Có bệnh nhân ra đi chỉ có những bác sỹ bên cạnh đưa tiễn, có những bệnh nhân gắn bó với bệnh viện nhiều năm mà không thể tìm được người nhà. Bệnh nhân Hạnh là một trong những số đó. Vào viện đã được 5 năm, nhưng chị chẳng thể nhớ nổi địa chỉ nhà mình, chỉ biết mình tên Hạnh. Gắn bó với nơi này, chị quen với từng ngõ ngách, công việc của mỗi điều dưỡng. Giờ đây, khi tinh thần đã ổn định chị còn giúp đỡ được cho các bệnh nhân khác mới vào bằng việc cho ăn, mua đồ, quét dọn sân, phòng.


- Chị Hạnh chia sẻ: "Em xin cám ơn các bác sỹ đã giúp đỡ em, thời gian vừa qua em đã mất trí nhớ và em cứ lang thang ở ngoài đường không biết nhà cửa ở đâu. Em cũng mong muốn bố mẹ em và các anh chị tìm thấy em và cũng mong muốn được chữa bệnh ở đây thật khỏe, thật tốt".

- Đối với những bác sỹ, điều dưỡng nơi đây, “Béo trắng”, “Béo đen”, chị Liên, Chị Hạnh… không chỉ là những bệnh nhân mà còn như những người thân thiết trong gia đình. Và để làm được điều đó, theo bác sỹ Nguyễn Thị Vân, không có gì khác ngoài chữ tâm: “Phải cần cái tâm, nếu có tâm mới làm được những việc này, còn nếu không thì đúng là không thể làm được”.

 
 Thảo luận (Ý kiến của bạn?)   [Đọc sau]   [Trở về]

Tin mới:


Các tin đã đưa:

Xem tiếp >>

Tiêu điểm

  Công nhận kết quả trúng tuyển xét tuyển viên chức năm 2017.
Lễ công bố đạt tiêu chuẩn Phó giáo sư cho Phó giám đốc bệnh viện TS.Tô Thanh Phương.
  Mẫu bản kê khai tài sản, thu nhập.
Hội đồng thi đua khen thưởng của Bệnh viện.
  Chương trình hội nghị khoa học Việt - Pháp năm 2017.
Quy định về khám vào viện, điều trị và cung cấp hồ sơ y khoa cho người xin xác định bệnh tật, dị dạng, di tật có liên quan đến phơi nhiễm chất độc hóa học đối với người hoạt động kháng chiến và ...
  Tin hoạt động Bệnh viện Tiếp» 
Công nhận kết quả trúng tuyển xét tuyển viên chức năm 2017.
Lễ công bố đạt tiêu chuẩn Phó giáo sư cho Phó giám đốc bệnh viện TS.Tô Thanh Phương.
Mẫu bản kê khai tài sản, thu nhập.
 
Dành cho Quảng cáo

® BẢN QUYỀN THUỘC BỆNH VIỆN TÂM THẦN TRUNG ƯƠNG I
Điện thoại : 04.33853227 - 04.33850050 - 04.33852902 - 04.33850589 - 04.33853534; Fax : 04.33853190
Email :
bvtttw1@yahoo.com.vn : Website : http://www.bvtttw1.gov.vn

(Sử dụng phần mềm quản lý nội dung Website (CMS) của NtSoft Jsc)