Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1: Chủ động ứng phó với các diễn biến của dịch COVID-19

Trước diễn biến ngày càng phức tạp của dịch bệnh COVID-19, thực hiện chỉ đạo của Bộ Y tế, Bệnh viện tâm thần Trung ương 1 (BVTTTW1) đã tăng cường các giải pháp để kiểm soát lây nhiễm trong Bệnh viện. Trong đó, chú trọng việc xét nghiệm, tiêm vaccine cho cán bộ nhân viên và chủ động lên kịch bản diễn tập ứng phó khi có người nghi nhiễm COVID-19 tại bệnh viện.

Nhằm chủ động ứng phó với các diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, đặc biệt trong tình hình có nhiều ca mắc mới trong cộng đồng và một số cơ sở y tế đang điều trị cho người bệnh, để chủ động phòng chống dịch và đảm bảo an toàn cho nhân viên viên y tế, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID–19 BVTTTW1 đã kết nối với Bệnh viện 74 Trung ương tiến hành xét nghiệm COVID-19 bằng phương pháp Real-time PCR cho 563 cán bộ và 495 bệnh nhân đang điều trị nội trú ở các khoa. Kết quả 100% cán bộ, nhân viên và người bệnh đều âm tính.

BVTTTW1 xét nghiệm COVID-19 cho 563 cán bộ và 495 bệnh nhân đang điều trị nội trú ở các khoa

Cùng với đó, ngày 2/6/2021, đồng chí Nguyễn Tuấn Hưng – Giám đốc BVTTTW1 đã kết nối với BV Bạch Mai nhằm trợ giúp cho BVTTTW1 trong việc đào tạo và cấp chứng chỉ cho 20 cán bộ của BVTTTW1về việc lấy mẫu xét nghiệm COVID-19; đồng thời BV Bạch Mai sẽ nhận xét nghiệm COVID–19 khi BVTTTW1 có ca nghi nhiễm COVID–19.

Ngoài ra, trong hai ngày 9/6 và 10/6, 100 cán bộ của Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1 đã được tiêm vaccine phòng COVID–19 của AstraZeneca tại Bệnh viện Bạch Mai. Theo TS.BS. Phùng Thanh Hải – Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp, trong số 100 cán bộ được tiêm vaccine, có khoảng 5 cán bộ có biểu hiện sốt nhẹ và mệt mỏi 1-2 ngày, không có tai biến gì xảy ra.

100 cán bộ của BVTTTW1 được tiêm vaccine COVID–19 tại Bệnh viện Bạch Mai

PGS.TS. Nguyễn Tuấn Hưng – Giám đốc BVTTTW1 cho biết: Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID–19 đang bùng phát rất mạnh ở hơn 35 tỉnh trong cả nước nước. Tại Hà Nội dịch COVID-19 đã lan ra 24 quận, huyện, riêng ở Thường Tín đã xuất hiện 4 ổ dịch ở xã Tô Hiệu, Dũng Tiến, Ninh Sở và Hiền Giang ở gần địa bàn của BVTTTW1. Việc tiêm phòng Vắc xin là rất cần thiết cho cán bộ Bệnh viện phòng tránh COVID–19, đảm bảo công tác bảo vệ, chăm sóc sức khoẻ của nhân dân. Tuy nhiên, việc tiêm phòng cho 100 cán bộ công tác tuyến đầu trong phòng, chống COVID–19 là chưa đủ, do đó sắp tới bệnh viện sẽ đề xuất với Bộ Y tế tiếp tục phân bổ tiêm phòng vaccine COVID-19 cho các cán bộ còn lại của bệnh viện.

PGS.TS. Nguyễn Tuấn Hưng – Giám đốc BVTTTW1 chỉ đạo Ban COVID-19 của BVTTTW1

Đặc biệt, với mục đích triển khai có hiệu quả công tác phòng, chống dịch COVID-19, đánh giá khả năng sẵn sàng triển khai xử lý các tình huống có thể xảy ra trong tương lai, khả năng phối hợp giữa các bộ phận trong khi xử lý tình huống. Ban chỉ đạo phòng chống dịch tại Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1 tổ chức nhiều lần diễn tập theo các kịch bản: “Chủ động đón tiếp và xử lý khi có ca nghi nhiễm COVID-19”; “Kịch bản cách ly 1 khoa nội trú khi có ca COVID-19 dương tính”; “Kịch bản cách ly toàn bệnh viện khi có người nhiễm COVID-19 tại BVTTTW1”. Tham gia diễn tập có sự góp mặt của các Khoa, Phòng và bộ phận liên quan.

Hình ảnh đón tiếp tại Khoa khám bệnh của BVTTTW1

Dưới sự chỉ đạo của Ban Giám đốc, cùng với sự tham gia của các Trưởng Khoa, Phòng và nhân viên có liên quan, các buổi diễn tập đã được chuẩn bị chu đáo, diễn ra với tinh thần nghiêm túc, khẩn trương và đạt kết quả thành công tốt đẹp, các mục tiêu thực hiện đạt yêu cầu.

Các bộ phận liên quan diễn tập kịch bản khi có ca nghi nhiễm COVID-19 tại BVTTTW1

Sau buổi diễn tập, Ban chỉ đạo phòng, chống COVID-19 đã tổ chức họp rút kinh nghiệm, ghi nhận, tiếp thu các ý kiến đóng góp và biểu dương các lực lượng tham gia diễn tập. Tuy vẫn còn một số vấn đề cần khắc phục, nhưng tập thể đã thống nhất kịp thời điều chỉnh, bổ sung, hoàn thiện phương án xử lý tình huống cho phù hợp, để khi có tình huống thực tế xảy ra, các nhân viên trực các khoa sẽ phối hợp đồng bộ và hiệu quả hơn, đáp ứng yêu cầu công tác phòng chống dịch của Bệnh viện.

Với tinh thần trách nhiệm cao, sự quyết liệt và chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch của BVTTTW1 cùng với sự đoàn kết, ủng hộ của nhân dân, dịch COVID-19 sẽ sớm được kiểm soát, phát hiện, ngăn chặn kịp thời nếu có xảy ra.

Nguồn: Tác giả Xuân Quý 

https://suckhoevalamdep.net.vn