Thứ tư, 19/06/2019

 

Trang chủ

Liên hệ

Góp ý

Tìm kiếm

Liên kết Website

Bài được xem nhiều nhất

Lịch sử hình thành...

CÁC DỊCH VỤ - KỸ THUẬT KHÁM, CHỮA BỆNH TẠI BỆNH VIỆN...

Nhận biết các dấu hiệu cảnh báo sớm của các bệnh lý tâm thần....

Chức năng nhiệm vụ của Bệnh viện....

HYSTERIA VÀ RỐI LOẠN PHÂN LY...

Quảng cáo

Mời quảng cáo trên Website

 
 

Thứ sáu, 27/03/2015 - 14:56" GMT+7


Page for print!    Send to friend ->

Bản tin 115 số 47: " Lớp dạy nghề" trong bệnh viện
 

                                                           Theo: VOV Giao thông Quốc gia.

- Các chuyên gia thuộc Tổ chức y tế thế giới (WHO) tại Việt Nam vừa lên tiếng khẳng định: Tất cả các vắc xin trong chương trình Tiêm chủng mở rộng của Việt Nam đều đảm bảo chất lượng, tính hiệu quả và an toàn cao.


Tất cả các vắc xin trong chương trình Tiêm chủng mở rộng của Việt Nam đều đảm bảo chất lượng

- Để tiếp tục động viên, tôn vinh những hy sinh cao quý của các thầy thuốc đã và đang công tác trên mọi lĩnh vực, mọi miền Tổ quốc, ngày 20/3/2015, Bộ Y tế và báo Sức khỏe&Đời sống sẽ tổ chức Lễ phát động cuộc thi viết “Sự hy sinh thầm lặng” lần thứ 4.


- Đoàn cán bộ Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương vừa tham dự Hội nghị khu vực của Hội Huyết học Hoa Kỳ tại châu Á diễn ra ở Thái Lan. Hội nghị quy tụ các nhà khoa học có uy tín nhất về Huyết học và các lĩnh vực liên quan đến Huyết học.

- Lãnh đạo bệnh viện Bạch Mai cho biết: Sau khi áp dụng Luật BHYT sửa đổi, trong đó có quy định mới là không được BHYT thanh toán nếu khám bệnh trái tuyến, lượng bệnh nhân ngoại trú vượt tuyến đến khám chữa bệnh tại bệnh viện vẫn rất đông, không giảm như dự kiến.

- Theo bệnh viện Phổi Hà Nội, Việt Nam đứng thứ 14 trong 27 quốc gia có gánh nặng lao kháng đa thuốc với tỷ lệ cứ 10 người dân thì 1 người mắc lao và cứ 3 người mắc bệnh lao thì 1 người bị kháng thuốc.

- Bệnh viện Việt Đức vừa tổ chức lễ tổng kết khóa học nâng cao năng lực chăm sóc vết thương theo chuẩn năng lực. Tại lễ tổng kết, 145 học viên đã được trao giấy chứng nhận năng lực chăm sóc vết thương cho người bệnh.
 

“Lớp dạy nghề” trong bệnh viện


Sau khi ổn định tâm lý và trước khi tái hòa nhập cộng đồng, các bệnh nhân tại bệnh viện Tâm thần Trung ương 1 không chỉ được phục hồi chức năng xã hội, mà còn được hướng nghiệp rất thiết thực.

Chúng tôi tìm tới Khoa Phục hồi chức năng và Y học Cổ truyền của bệnh viện Tâm thần Trung ương 1 vào một ngày cuối tuần. Khi còn cách Khoa một dãy hành lang, đã loáng thoáng nghe được lúc thì những bản nhạc du dương, khi thì những tràng vỗ tay rào rào như trong hội nghị.

Điều dưỡng viên Nguyễn Văn Hải cho biết, đó là hoạt động văn nghệ nhằm góp phần phục hồi chức năng cho bệnh nhân. Theo anh Hải, hiện tại Khoa Phục hồi chức năng có 40 nhân sự, trực tiếp điều trị cho 28 bệnh nhân nội trú. Ngoài ra, mỗi ngày có gần 60 bệnh nhân từ các khoa khác đến để được tham gia hoạt động phục hồi chức năng. Phần lớn trong số họ đã ổn định tâm lý và tỉnh táo. Những trường hợp bệnh nhân phục hồi tốt sẽ được xuất viện, tái hòa nhập cộng đồng.


Hướng dẫn bệnh nhân làm chiếu.

      Một trong những nơi tạo ra nét riêng biệt cho bệnh viện Tâm thần Trung ương 1 là phòng hướng nghiệp cho bệnh nhân. Khi chúng tôi tới, từng nhóm bệnh nhân đang chụm đầu lại hăng say làm việc. Công việc chủ yếu là đan chiếu, móc chổi, may quần áo… Các kỹ thuật viên của Khoa Phục hồi chức năng y học cổ truyền có nhiệm vụ hướng dẫn và theo dõi bệnh nhân thực hành.


Ở giữa phòng, một ekip dệt chiếu cói gồm 4 người bệnh tham gia (1 người dệt, 1 đưa thoi, và 2 người chọn cói) đang miệt mài với công việc của mình. Bệnh nhân Nguyễn Xuân S (ở Phú Thọ) cho biết: “Lao động thủ công như dệt chiếu thì làm được. Tôi đang làm công việc lao sợi chiếu để người khác dập thành chiếu. Công việc dễ dàng, lao động nông nhàn, thích công việc này”.

Ngoài dệt chiếu, bệnh nhân còn có thể học móc chổi lông, khâu móc hoặc khâu chải, may quần áo, làm vườn… Chị Nguyễn Thị Hoa Sen- Kỹ thuật viên phòng hướng nghiệp tâm sự: “Hướng dẫn cho bệnh nhân tâm thần thì khó hơn. Bởi vì nhận thức của người bệnh kém, nên phải kiên trì, mềm mại hơn”. Do đặc thù công việc nhằm phục hồi chức năng nên các sản phẩm không yêu cầu đẹp, tinh xảo, chỉ cần hướng để tinh thần người bệnh thoải mái, dễ tái hòa nhập cộng đồng.


Tập thể dục phục hồi chức năng.

Bên cạnh việc hướng nghiệp, tại đây các bệnh nhân còn được tham gia nhiều hoạt động khác để hỗ trợ phục hồi chức năng như: tập thể lực, diễn văn nghệ...


Tại phòng tập thể lực, khá đông bệnh nhân đang tập tạ, tập bụng, chạy bộ... Chị Nguyễn Thị L (37 tuổi, quê Nam Định) đang tập động tác giảm eo, cười khoe: “Tập xong rất thoải mái đầu óc. Điều trị bệnh ở Khoa Phục hồi chức năng em thấy rất tốt, em đang định viết một bức thư cảm ơn tất cả các bác sĩ ở Khoa phục hồi chức năng”.

Ngay bên cạnh phòng thể lực là phòng hội họa. Đỗ Thị H (25 tuổi, quê ở Bắc Giang) chậm rãi đưa từng nét bút màu tô điểm cho mái tóc cô gái trong bức tranh. Nhìn sự thư thái của cô gái trẻ này, chẳng ai nghĩ cô đang điều trị bệnh tâm thần. Khi được hỏi về ý nghĩa bức tranh, H tâm sự, cô vẽ cô gái với hai trạng thái nửa buồn, nửa vui vì cuộc sống quá khó khăn. Nhân vật trong bức tranh có đôi mắt buồn, nhưng đôi môi lại cười. H bảo, bức tranh là chân dung chính mình.


Bệnh nhân với bức chân dung chính mình

Còn tại phòng âm nhạc, nhiều bệnh nhân đăng ký những bài hát trữ tình, sâu lắng. Không gian chìm đắm trong âm nhạc giúp cho bệnh nhân và cán bộ y tế đồng điệu hơn về cảm xúc.


Có tận mắt chứng kiến không khí điều trị, rèn luyện, học nghề nơi đây, mới thấy: Để có được sự nề nếp, trật tự này, tập thể y bác sĩ của Khoa Phục hồi chức năng và Y học cổ truyền thực sự rất yêu nghề và nỗ lực ngày đêm vì người bệnh. Bởi lẽ, dạy nghề cho bệnh nhân tâm thần chẳng dễ, có khi nói một đằng, bệnh nhân lại làm việc một nẻo. Họ thích thì họ làm, không thích thì nghỉ.

Rõ ràng, sự tận tâm, hướng nghiệp thiết thực của người thầy thuốc đã thắp lên niềm hi vọng về một cuộc sống mới cho bệnh nhân tâm thần đã được điều trị có thể tự tin hơn khi trở về chung sống tại cộng đồng. Và, mồ hôi của cả thầy thuốc và người bệnh đã được đền đáp thiết thực vì sau khi xuất viện, có nhiều bệnh nhân đã có thể tham gia làm nghề để đảm bảo cuộc sống. 
 Thảo luận (Ý kiến của bạn?)   [Đọc sau]   [Trở về]

Tin mới:


Các tin đã đưa:

Xem tiếp >>

Tiêu điểm

  Công nhận kết quả trúng tuyển xét tuyển viên chức năm 2017.
Lễ công bố đạt tiêu chuẩn Phó giáo sư cho Phó giám đốc bệnh viện TS.Tô Thanh Phương.
  Mẫu bản kê khai tài sản, thu nhập.
Hội đồng thi đua khen thưởng của Bệnh viện.
  Chương trình hội nghị khoa học Việt - Pháp năm 2017.
Quy định về khám vào viện, điều trị và cung cấp hồ sơ y khoa cho người xin xác định bệnh tật, dị dạng, di tật có liên quan đến phơi nhiễm chất độc hóa học đối với người hoạt động kháng chiến và ...
  Tin hoạt động Bệnh viện Tiếp» 
Thông báo đấu giá
Công nhận kết quả trúng tuyển xét tuyển viên chức năm 2017.
Lễ công bố đạt tiêu chuẩn Phó giáo sư cho Phó giám đốc bệnh viện TS.Tô Thanh Phương.
 
Dành cho Quảng cáo

® BẢN QUYỀN THUỘC BỆNH VIỆN TÂM THẦN TRUNG ƯƠNG I
Điện thoại : 04.33853227 - 04.33850050 - 04.33852902 - 04.33850589 - 04.33853534; Fax : 04.33853190
Email :
bvtttw1@yahoo.com.vn : Website : http://www.bvtttw1.gov.vn

(Sử dụng phần mềm quản lý nội dung Website (CMS) của NtSoft Jsc)