Thứ bảy, 23/03/2019

 

Trang chủ

Liên hệ

Góp ý

Tìm kiếm

Liên kết Website

Bài được xem nhiều nhất

Lịch sử hình thành...

CÁC DỊCH VỤ - KỸ THUẬT KHÁM, CHỮA BỆNH TẠI BỆNH VIỆN...

Nhận biết các dấu hiệu cảnh báo sớm của các bệnh lý tâm thần....

Chức năng nhiệm vụ của Bệnh viện....

HYSTERIA VÀ RỐI LOẠN PHÂN LY...

Quảng cáo

Mời quảng cáo trên Website

 
 

Thứ ba, 24/07/2012 - 16:45" GMT+7


Page for print!    Send to friend ->

Rối loạn dạng cơ thể.
 

        Rối loạn này thường bắt đầu ở những người trẻ tuổi và trưởng thành.Các triệu chứng khởi đầu có liên quan chặt chẽ với các sang chấn (stress) tâm lý trong đời sống xã hội và trong sinh hoạt hàng ngày. Rối loạn này thường là một hội chứng ổn định, đơn độc và thường gặp ở nữ giới nhiều hơn.

Những bệnh nhân bị các rối loạn này thường đến khám ở các phòng khám đa khoa hoặc chuyên khoa (tim mạch, tiêu hóa, thần kinh, tiết niệu…).

2.Các thể lâm sàng

2.1.Rối loạn cơ thể hoá

Các nét chính là các triệu chứng cơ thể nhiều loại, tái diễn, luôn thay đổi, chúng thường có nhiều năm trước khi bệnh nhân đến khám các thầy thuốc tâm thần, có nhiều bệnh nhân đã đi khám ở rất nhiều các chuyên khoa khác mà không thấy có tổn thương thực thể. Các triệu chứng thường gặp ở một bộ phận hay một hệ thống nào đó của cơ thể: như hệ thống dạ dày, ruột ( đau, ói, ợ, nôn, buồn nôn…) và cảm giác da khác thường( ngứa , cháy bỏng, ngứa ran, tê cóng, đau đớn…) tiến triển thường mạn tính nếu không được điều trị kịp thời .Rối loạn thường phổ biến ở nữ và thường bắt đầu ở tuổi thành niên sớm.

2.3.Đau tâm căn ( không do tổn thương thực tổn)

Đau chiếm ưu thế nổi bật trong các triệu chứng lâm sàng ( đau lưng, đau đầu, đau mỏi cơ bắp…) thường dai dẳng và đủ mạnh để gây chú ý cho những người xung quanh. Các yếu tố tâm lý đóng vai trò quan trong trong khởi phát bệnh, tái phát bệnh và cường độ cơn đau
 
2.4.Rối loạn chức năng thần kinh thực vật dạng cơ thể

Người bệnh thường trình bày các triệu chứng của bệnh như các triệu chứng này do chính rối loạn thực thể của một cơ quan, một hệ thống nào đó dưói sự kiểm soát của hệ thần kinh thực vật như các rối loạn tim mạch, rối loạn chức năng dạ dày- ruột, hô hấp, tiết niệu, sinh dục…

Các triệu chứng thường gặp như: hồi hộp, đánh trống ngực, ra mồ hôi, hụt hơi, đau vùng dạ dày, ỉa chảy, đầy hơi, khó tiêu, tăng số lần đi tiểu hoặc đái khó, run tay chân, cơn đỏ mặt. Mặt khác còn gặp các triệu chứng chủ quan không đặc hiệu như: cảm giác đau thoáng qua, cảm giác bỏng buốt, nóng rát, nặng nề, gò bó, sưng phù hay căng da. Trong thực tế lâm sàng khó phân biệt biểu hiện của nhóm triệu chứng nào là chính mà chỉ thấy sự kết hợp giữa 2 nhóm triệu chứng trên, tạo thành bệnh cảnh lâm sàng rất đa dạng và phức tạp.

2.5.Các rối loạn nghi bệnh

Nghi bệnh là người bệnh bận tâm quá mức với ý nghĩ cho rằng mình bị một bệnh nặng trên cơ sở giải thích sai lầm một hoặc nhiều cảm giác hoặc triệu chứng. Khám xét cẩn thận vẫn không xác định được một bệnh thực tổn nào có thể giải thích được các dấu hiệu và triệu chứng cơ thể của bệnh nhân. Bệnh nhân có xu hướng đi khám, làm các xét nghiệm hết cơ sở chữa bệnh này đến cơ sở khác, mặc dù được các thầy thuốc khẳng định là không có bệnh thực tổn nhưng không làm họ thỏa mãn và tiếp tục đi khám bệnh… Bệnh nhân có ý nghĩ rằng bệnh cơ thể ảnh hưởng đến sức khoẻ.

Sự bận tâm quá mức về bệnh tật là nguyên nhân ảnh hưởng đến chức năng hoạt động nghề nghiệp và xã hội hoặc các chức năng quan trọng khác…Bệnh thường tiến triển mạn tính kéo dài vài tháng đến hàng năm, vì không được phát hiện và điều trị kịp thời.

3.Điều trị

Các rối loạn dạng cơ thể có nguyên nhân tâm lí và cơ thể gắn bó với nhau; biểu hiện lâm sàng rất phức tạp, thường được phát hiện chậm nên việc điều trị thường kéo dài, người bệnh cần phải kiên trì.

Liệu pháp tâm lí thường là chủ đạo: liệu pháp thư giãn, các liệu pháp tâm lí cá nhân…

Sử dụng thuốc phối hợp để điều trị các triệu chứng cơ thể. Một số trường hợp có thể dùng các thuốc chống trầm cảm, giải lo âu.

Khi bị các rối loạn dạng cơ thể, người bệnh nên đến khám và điều trị tại các cơ sở chữa bệnh tâm thần. Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1 là cơ sở điều trị các rối loạn này đáng tin cậy.

TS. Bác sĩ Nguyễn Hữu Chiến

 
 Thảo luận (Ý kiến của bạn?)   [Đọc sau]   [Trở về]

Tin mới:


Các tin đã đưa:

Xem tiếp >>

Tiêu điểm

  Đánh giá kết quả điều trị bệnh nhân trầm cảm có hành vi tự sát bằng phối hợp thuốc an thần kinh với chống trầm cảm thế hệ mới.
Khảo sát tình hình bệnh nhân trầm cảm được điều trị nội trú tại Bệnh viện Tâm thần Trung ương I năm 2016
Lâm sàng trầm cảm và thay đổi thể tích não ở bệnh nhân qua MIR.
Khảo sát sự phát triển tâm lý - vận động ở trẻ em bằng Test Denver II
Ngày sức khoẻ tâm thần Thế giới năm 2017 (10-10-2017)
Xây dựng quy trình áp dụng kích thích từ xuyên sọ hỗ trợ điều trị ảo thanh kéo dài ở bệnh nhân tâm thần phân liệt thể paranoid.
  Sức khỏe Tâm thần Tiếp» 
Đánh giá kết quả điều trị bệnh nhân trầm cảm có hành vi tự sát bằng phối hợp thuốc an thần kinh với chống trầm cảm thế hệ mới.
Đánh giá một số yếu tố liên quan đến phát bệnh trầm cảm.
Khảo sát tình hình bệnh nhân trầm cảm được điều trị nội trú tại Bệnh viện Tâm thần Trung ương I năm 2016
 
  Báo cáo ca lâm sàng Tiếp» 
Nhận xét một số đặc điểm tâm lý qua tranh vẽ ở một trường hợp có khó khăn tâm lý
Nhận xét điều trị 5 bệnh nhân tâm thần phân liệt trầm cảm có hành vi đặc biệt nguy hiểm
Báo cáo một trường hợp bệnh tâm thần phân liệt đặc biệt
 
Dành cho Quảng cáo

® BẢN QUYỀN THUỘC BỆNH VIỆN TÂM THẦN TRUNG ƯƠNG I
Điện thoại : 04.33853227 - 04.33850050 - 04.33852902 - 04.33850589 - 04.33853534; Fax : 04.33853190
Email :
bvtttw1@yahoo.com.vn : Website : http://www.bvtttw1.gov.vn

(Sử dụng phần mềm quản lý nội dung Website (CMS) của NtSoft Jsc)