Thứ bảy, 23/03/2019

 

Trang chủ

Liên hệ

Góp ý

Tìm kiếm

Liên kết Website

Bài được xem nhiều nhất

Lịch sử hình thành...

CÁC DỊCH VỤ - KỸ THUẬT KHÁM, CHỮA BỆNH TẠI BỆNH VIỆN...

Nhận biết các dấu hiệu cảnh báo sớm của các bệnh lý tâm thần....

Chức năng nhiệm vụ của Bệnh viện....

HYSTERIA VÀ RỐI LOẠN PHÂN LY...

Quảng cáo

Mời quảng cáo trên Website

 
 

Thứ ba, 05/12/2006 - 18:09" GMT+7


Page for print!    Send to friend ->

Bác sĩ tâm thần nói về bệnh nghiện game
 

Mối quan tâm và bức xúc của xã hội trước đây về nạn thanh, thiếu niên nghiện lắc giờ đã chuyển sang chuyện nghiện game. Cơn sốt game thực ra đã âm ỉ lâu nay và cũng không có gì đáng nói bởi game và việc chơi game không xấu, nhưng hậu quả của việc chơi game quá đà đã xảy ra nhiều hậu quả khôn lường.

Soạn: AM 562913 gửi đến 996 để nhận ảnh này
Một nhân vật trong game

Ngày 20/9, em C., ngụ ở quận 6, 14 tuổi, được đưa vào Bệnh viện Chợ Rẫy trong tình trạng ngưng thở. Gia đình em cho biết C. đi chơi game suốt cả ngày 19/9, đến tối về nhà ăn uống xong lại đi tiếp. C. trở về nhà vào lúc 1h đêm và 10 phút sau đó thì ngất lịm đi. Hiện tại em vẫn còn chìm trong cơn hôn mê…

Trường hợp của C. chỉ là một ví dụ trong số những nạn nhân của game.

H.P., một nữ sinh viên trong thời gian tập sự ở một cơ quan báo chí  đã "trót" nghiện game. Mặc dù lúc đó P. chỉ mới chơi những trò sơ đẳng như xếp gạch, đánh nhau ngoài bờ biển, chưa có game o­nline như bây giờ, nhưng cô đã bị chúng ám ảnh đến nỗi khi đi phỏng vấn, nhìn người đối diện, lúc nào cô cũng thấy trên mặt họ loang loáng những viên gạch đang rơi xuống chờ cô xếp để tính điểm. Hoảng quá, P. quyết tâm từ giã chúng vì biết nếu còn vương vấn chắc sẽ khó mà làm việc. Sợ nghiện lại, mặc dù rất tò mò trước "Võ lâm truyền kỳ" nhưng cô không dám thử thêm lần nữa.

Còn H.H. ngày thường rất vui vẻ để cho chồng luyện game từ 3 đến 4 tiếng. Bữa nọ, anh chồng mải mê đến độ ngồi từ sáng cho đến tối mịt, cô điên tiết cầm cây chổi đang quét nhà đập chồng túi bụi. Anh chồng bị gián đoạn cuộc chơi, tức khí đập vỡ màn hình máy vi tính… Đây chỉ là 2 trong số hàng trăm "hoàn cảnh" đang xảy ra hàng ngày khi ngày càng có nhiều người lạm dụng và nghiền trò chơi trực tuyến.

Chỉ tính trong 3 ngày, tại Tp.HCM đã có 3 trường hợp phải vào bệnh viện cấp cứu. Một bệnh nhân tên T., 17 tuổi đã vào nhà vệ sinh của một điểm kinh doanh Internet ở quận 1 cắt tay tự tử. Theo thông tin ban đầu thì trước khi vào nhà vệ sinh, T. chơi game liên tục suốt 20 giờ.

Ngày 19/9, Bệnh viện Chợ Rẫy cũng tiếp nhận một bệnh nhân tên K., là học sinh, 16 tuổi,  ngụ ở quận 6 được đưa đến bệnh viện trong tình trạng lơ mơ, người suy kiệt. Sau 3 giờ được các bác sĩ tận tình cứu chữa, K đã hồi phục. Nguyên nhân khiến K. phải đi cấp cứu cũng chính là do chơi game quá nhiều.

Bản thân game nói chung và game trực tuyến nói riêng không có gì là xấu bởi vì nó phục vụ cho nhu cầu giải trí, có thể làm cho người chơi vui vẻ, giảm stress và kích thích sự sáng tạo, giúp cho người chơi phản ứng nhạy bén hơn. Song, không phải trò nào cũng mang tính tích cực. Mối nguy ấy không chỉ xảy ra với giới trẻ mà cả người lớn cũng thế nếu không có đủ bản lĩnh để thoát khỏi sự say mê cuồng nhiệt với chúng.

Nghiện game dưới góc nhìn của bác sĩ tâm thần

Để nói rõ thêm những vấn đề liên quan đến hội chứng nghiện game trong thanh, thiếu niên dưới góc nhìn tâm thần học, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với bác sĩ Lâm Xuân Điền - Giám đốc Bệnh viện Tâm thần Tp.HCM.

- Đứng ở góc độ tâm thần học, ông gọi việc quá nhiều người say mê các trò chơi trực tuyến thâu đêm suốt sáng đến độ bỏ ăn, quên ngủ và phải đi bệnh viện cấp cứu như một số trường hợp trên là gì?

 - Đó là hành vi nghiện ngập, là sự thiếu khả năng kiểm soát về hành vi, không làm chủ được hành vi của mình. Từ đây có thể dẫn đến nhiều hành vi khác, trong đó có cả việc tự tử… Người chơi game quá độ và lâu dài cũng có thể bị chính những trò đó ám ảnh mà ám ảnh chính là con đường mở rộng của việc loạn thần.

- Nếu chỉ đề cập đến những game có tính tiêu cực, theo bác sĩ tác hại của nó sẽ ra sao?

- Người chơi game phải mất nhiều thời gian mới đạt được những cấp độ cao. Khi say sưa sống trong thế giới ảo... sẽ làm lệch trí tưởng tượng, thị hiếu bình thường của người chơi, nhất là trẻ em.

- Còn tác hại tâm lý?

- Căng thẳng tâm lý là điều tất yếu. Một cuộc chơi kéo dài từ 12 đến 24 tiếng, não của người chơi sẽ không thể chịu nổi, có thể sẽ bị tổn thương chức năng của não và các tổ chức bên trong não.

- Gần đây bệnh viện có tiếp nhận ca nào bị loạn thần hoặc ảnh hưởng tâm lý vì chơi game quá độ không, thưa bác sĩ?

- Khi chúng tôi tiếp nhận bệnh nhân, chúng tôi thường tập trung lo chữa trị, tư vấn cho gia đình bệnh nhân nên tìm hiểu kỹ xem người bệnh có ảnh hưởng tâm lý vì nghiện game hay không. Nhưng thời gian gần đây, riêng ở phòng khám sức khỏe tâm thần trẻ em, học sinh được gia đình đưa đến khám về tâm thần ngày một tăng, có ngày bệnh viện tiếp nhận 60 trường hợp. Các em này bị nhiều bệnh lý như học quá độ, áp lực hoàn cảnh gia đình, bị sốc… trong đó cũng có nhiều em bị ảnh hưởng tâm lý vì nghiện game.

(Theo CAND)

 
 Thảo luận (Ý kiến của bạn?)   [Đọc sau]   [Trở về]

Tin mới:


Các tin đã đưa:

Xem tiếp >>

Tiêu điểm

  Đánh giá kết quả điều trị bệnh nhân trầm cảm có hành vi tự sát bằng phối hợp thuốc an thần kinh với chống trầm cảm thế hệ mới.
Khảo sát tình hình bệnh nhân trầm cảm được điều trị nội trú tại Bệnh viện Tâm thần Trung ương I năm 2016
Lâm sàng trầm cảm và thay đổi thể tích não ở bệnh nhân qua MIR.
Khảo sát sự phát triển tâm lý - vận động ở trẻ em bằng Test Denver II
Ngày sức khoẻ tâm thần Thế giới năm 2017 (10-10-2017)
Xây dựng quy trình áp dụng kích thích từ xuyên sọ hỗ trợ điều trị ảo thanh kéo dài ở bệnh nhân tâm thần phân liệt thể paranoid.
  Sức khỏe Tâm thần Tiếp» 
Đánh giá kết quả điều trị bệnh nhân trầm cảm có hành vi tự sát bằng phối hợp thuốc an thần kinh với chống trầm cảm thế hệ mới.
Đánh giá một số yếu tố liên quan đến phát bệnh trầm cảm.
Khảo sát tình hình bệnh nhân trầm cảm được điều trị nội trú tại Bệnh viện Tâm thần Trung ương I năm 2016
 
  Báo cáo ca lâm sàng Tiếp» 
Nhận xét một số đặc điểm tâm lý qua tranh vẽ ở một trường hợp có khó khăn tâm lý
Nhận xét điều trị 5 bệnh nhân tâm thần phân liệt trầm cảm có hành vi đặc biệt nguy hiểm
Báo cáo một trường hợp bệnh tâm thần phân liệt đặc biệt
 
Dành cho Quảng cáo

® BẢN QUYỀN THUỘC BỆNH VIỆN TÂM THẦN TRUNG ƯƠNG I
Điện thoại : 04.33853227 - 04.33850050 - 04.33852902 - 04.33850589 - 04.33853534; Fax : 04.33853190
Email :
bvtttw1@yahoo.com.vn : Website : http://www.bvtttw1.gov.vn

(Sử dụng phần mềm quản lý nội dung Website (CMS) của NtSoft Jsc)