Tìm cách chống dịch COVID-19 hiệu quả cho bệnh viện điều trị bệnh nhân tâm thần

SKĐS – Công tác phòng chống dịch COVID-19 tại 2 BV Tâm thần TW 2 và Viện Pháp y Tâm thần TW Biên Hoà đặc thù bởi bệnh nhân là các đối tượng đặc biệt, dễ bị tổn thương và khó quản lý…

Số ca COVID-19 tại BV Tâm thần TW 2 đã 136 và dự kiến sẽ gia tăng

Chủ trì cuộc hop, GS.TS Trần Văn Thuấn- Thứ trưởng Bộ Y tế cho rằng, công tác phòng chống dịch COVID-19 tại 2 BV Tâm thần TW 2 và Viện Pháp y Tâm thần TW Biên Hoà đặc thù bởi bệnh nhân là các đối tượng đặc biệt, dễ bị tổn thương và khó quản lý, do đó, công tác phòng chống dịch COVID-19 tại đây cần có những giải pháp và bàn luận chuyên sâu để khống chế dịch COVID-19.

Tìm cách chống dịch COVID-19 hiệu quả cho bệnh viện điều trị bệnh nhân tâm thần - Ảnh 1.

GS.TS Trần Văn Thuấn- Thứ trưởng Bộ Y tế cho rằng công tác phòng chống dịch COVID-19 tại 2 BV Tâm thần TW 2 và Viện Pháp y Tâm thần TW Biên Hoà đặc thù bởi bệnh nhân là các đối tượng đặc biệt, dễ bị tổn thương và khó quản lý (Ảnh: Lê Hảo)

Theo báo cáo, Viện Pháp y Tâm thần TW Biên Hoà phát hiện ổ dịch ngày 19/8/2021, lúc đầu có 18 ca, tính đến sáng nay, Viện đã ghi nhận 90 F0. Viện đã phong tỏa toàn bộ khu nhà A1 nơi có các ca F0 và thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo quy định.

Hiện đã qua 14 ngày thực hiện giãn cách tuyệt đối trong đơn vị, đã khu trú được dịch, các khoa chưa có dịch đều an toàn. 90 bệnh nhân nhiễm trong đó 1 bệnh nhân nặng chuyển Bệnh viện Đồng Nai vẫn đang thở máy không xâm nhập HFNC, hiện bệnh nhân vẫn ổn định.

Đối với 4 nhân viên y tế đã phục hồi gần như hoàn toàn, 85 bệnh nhân còn lại đã hết sốt chỉ có 2-3 bệnh nhân thở oxy ngắt quãng do SpO2 hơi thấp ( > 95% khi thở khí trời).

BV Tâm thần TW 2  phát hiện ổ dịch ngày 26/8/2021, lúc đầu có 26 ca, tính đến sáng nay có 136 ca F0 có nguy cơ tiếp tục tăng lên trong những ngày tới.

BV đã nhanh chóng phong tỏa 3 khu điều trị có ca bệnh dương tính và thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo chỉ đạo của Bộ Y tế và của Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch tỉnh Đồng Nai.

Bệnh nhân tâm thần khó tuân thủ biện pháp phòng chống dịch: Cần theo dõi chặt chẽ khu cách ly, xét nghiệm diện rộng

Báo cáo tại cuộc họp, BV Tâm thần TW 2 cho biết, hiện BV còn 1.136 bệnh nhân/1.200 giường bệnh, trong đó có 102 bệnh nhân không có người thân, không nơi nương tựa và bị bỏ rơi nhiều năm nay.

Tìm cách chống dịch COVID-19 hiệu quả cho bệnh viện điều trị bệnh nhân tâm thần - Ảnh 2.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê- Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh cho rằng: Để tăng cường công tác phòng chống dịch COVID-19 đạt hiệu quả, để nghị các BV nói chung đều phải xây dựng theo mô hình chia 2 khu vực. (Ảnh: Lê Hảo)

Hiện tại BV Tâm thần TW 2 gặp rất nhiều khó khăn do nguồn nhân lực thiếu, bệnh nhân quá tải, số lượng bệnh nhân không có người thân bỏ rơi nhiều năm.

BV cũng đề nghị Bộ Y tế hỗ trợ vaccine để tiêm cho bệnh nhân tâm thần đang nằm điều trị nội trú; hỗ trợ kinh phí phòng chống dịch, trang thiết bị, vật tư y tế….; Cho phép BV thành lập Trung tâm thu dung điều trị bệnh nhân tâm thần mắc COVID-19 ngay tại BV, hiện tại có 50 giường bệnh sẽ tăng lên quy mô 300-500 giường bệnh…

BS Vũ Văn Thành- Phó Giám đốc Trung tâm ICU COVID-19 BV Phổi TW tại Đồng Nai cho biết thêm, với tình hình hiện tại cần phải tăng cường cho khu vực điều trị bệnh nhân tâm thần mắc COVID-19, thực hiện điều trị phân tầng (3 tầng) ngay tại BV.

TS Đặng Quang Tấn- Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng cho rằng cần xét nghiệm diện rộng đặc biệt là các khoa nguy cơ cao; Định kỳ xét nghiệm cán bộ y tế, bệnh nhân F1. Do đặc thù bệnh nhân tâm thần tuân theo y lệnh khó khăn nên cần theo dõi chặt chẽ tại khu cách ly; Thường xuyên triển khai kiểm soát nhiễm khuẩn; khống chế ổ dịch tại 5 khoa của BV Tâm thần TW 2.

PGS.TS Nguyễn Tuấn Hưng- Phó Vụ Trưởng Vụ Tổ chức cán bộ, phụ trách BV Tâm thần TW 1 đề nghị 2 đơn vị phải quản lý bệnh nhân tốt hơn, không để bệnh nhân đi sang các khoa khác nhau; Xét nghiệm thường xuyên từ 3-7 ngày cho bệnh nhân và nhân viên y tế; Phối hợp giữa BV Tâm thần TW 2, Viện Pháp y Tâm thần TW Biên Hoà và Sở Y tế Đồng Nai phải chặt chẽ hơn nữa.

Cần xây dựng hướng dẫn điều trị COVID-19 cho bệnh nhân tâm thần và cơ sở pháp lý tiêm vaccine COVID-19 cho bệnh nhân tâm thần do không có người giám hộ.

Cũng tại cuộc họp, PGS.TS Nguyễn Tuấn Hưng đề xuất Bộ Y tế  thiết lập chủ động tại BV Tâm thần TW 1 đơn nguyên/ khu vực điều trị COVID-19 để sẵn sàng điều trị trong trường hợp khu vực phía Bắc có ca bệnh COVID-19 là bệnh nhân tâm thần.

TS Nguyễn Thanh Hà- Phó Cục trưởng Cục QL Môi trường Y tế, 2 đơn vị có những đặc thù riêng về người bệnh, dịch vụ chăm sóc cần sàng lọc, phân tách vùng. Các đơn vị cần kiện toàn rà soát mô hình các tầng điều trị, lên phương án chuyển bệnh nhân lên ICU trong tình trạng khó kiểm soát…

Sẽ thành lập Trung tâm điều trị bệnh nhân tâm thần mắc COVID-19

Theo PGS.TS Lương Ngọc Khuê- Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, trên cơ sở báo cáo đề xuất của BV Tâm thần TW 2 và dự báo số lượng bệnh nhân đang tiếp tục gia tăng, trong khi năng lực điều trị, cấp cứu bệnh nhân COVID-19 rất hạn chế.

Bên cạnh đó bệnh nhân tâm thần là đối tượng đặc biệt, dễ bị tổn thương và khó quản lý, khó tuân thủ 5K và các biện pháp phòng chống dịch khác.

Do vậy, để tăng cường công tác phòng chống dịch ở BV Tâm thần TW đạt hiệu quả, ngoài việc tiếp tục chỉ đạo BV về chuyên môn đảm bảo thu dung, cấp cứu, điều trị, kiểm soát nhiễm khuẩn tại đây, tại cuộc họp, PGS.TS Lương Ngọc Khuê đề nghị các BV nói chung đều phải xây dựng theo mô hình chia 2 khu vực.

Tìm cách chống dịch COVID-19 hiệu quả cho bệnh viện điều trị bệnh nhân tâm thần - Ảnh 4.

Chuẩn bị giường bệnh, oxy điều trị bệnh nhân COVID-19 tại BV Tâm thần TW 2. (Ảnh: Diễm Hằng)

Do đặc thù của bệnh nhân tâm thần, từ các biện pháp thông thường như cách ly, phân luồng, 5K khó triển khai đến việc sinh hoạt cho bệnh nhân cần sự quan tâm, đồng hành của tất các đơn vị của Bộ Y tế.

Bộ Y tế ủng bộ chủ trương thành lập Trung tâm điều trị bệnh nhân tâm thần mắc COVID-19 tại BV Tâm thần TW 2 và Viện Pháp y Tâm thần TW Biên Hoà.

“Các đơn vị cũng phải tăng cường kết nối với các bệnh viện trung ương, BV của địa phương để giữ mạch điều trị, giảm thiểu tử vong, đồng thời phải triển  khai bổ sung danh mục kỹ thuật test nhanh, xây dựng kế hoạch để chủ động thực hiện kỹ thuật xét nghiệm Reatime PCR…”- Cục trưởng Lương Ngọc Khuê nói.

nguồn: suckhoedoisong.vn