Tổ chức hội thi – hội diễn văn nghệ cho người cho người bệnh điều trị nội trú tại Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1

Với mỗi người chiến sĩ áo trắng, việc chăm sóc và điều trị cho bệnh nhân trong thời đại 4.0 là một công việc phức tạp, nhiều khó khăn thử thách thì với việc chăm sóc và điều trị cho những bệnh nhân tại bệnh viện tâm thần trung ương lại càng khó khăn và vất vả hơn nhiều. Vì những bệnh nhân này không chỉ gặp vấn đề về sức khỏe mà là sức khỏe về tâm thần, không điều chỉnh được ý thức và hành vi của mình. Đôi khi chính người bệnh không kiểm soát được đã gây tổn hại đến chính bản thân, những người thân trong gia đình và các y bác sĩ điều trị. Do đặc thù bệnh lý, nhiều người bệnh nhân lại rơi vào trạng thái trầm cảm, lười vận động và giao tiếp khiến cho tiến trình điều trị đôi khi cũng gặp nhiều khó khăn. Trước thực trạng đó đồng thời hướng tới nâng cao sức khỏe thể chất cũng như tinh thần cho bệnh nhân, Ban giám đốc cùng lãnh đạo khoa PHCN & YHCT bệnh viện tâm thần trung ương 1 đã lên kế hoạch phát động nhiều cuộc thi thể thao và biểu diễn văn nghệ sâu rộng trong toàn bệnh viện.

Ảnh: các giải thưởng

Đó có thể kể đến “Hội diễn văn nghệ ” tổ chức vào ngày 23/06/2022   do Khoa Phục hồi chức năng & Y học cổ truyền – Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1 tổ chức cho 120 người bệnh đang điều trị nội trú tại Bệnh viện. Với mục đích tạo sân chơi văn nghệ lành mạnh, sôi nổi, không khí vui tươi, phấn khởi và đoàn kết trong hoạt động của người bệnh, qua đó thúc đẩy phong trào văn nghệ cho bệnh nhân tâm thần đang điều trị tại Bệnh viện Tâm thần trung ương I. Hội thi “diễn văn nghệ” đã thu hút được sự tham gia nhiệt tình của đông đảo bệnh nhân của 12 khoa điều trị. Trong đó có 3 khoa điều trị nữ, 9 khoa điều trị nam. Những bệnh nhân ngày thường không tự tin, chậm chạp, không thích vận động nhưng khi tham gia cuộc thi họ như trở thành người khác, tự tin, vui vẻ và tỉnh táo về trí lực. Người tham gia ca hát thì hết mình trong từng nốt nhạc, từng giọng hát, người cổ vũ thì cuồng nhiệt vô tư. Tất cả đã góp phần giúp cho hội thi thực sự là một sân chơi văn nghệ nâng cao sức khỏe tinh thần góp phần quan trọng vào quá trình điều trị, phục hồi chức năng cho người bệnh. Thông qua hội diễn bệnh nhân phục hồi lại những kỹ năng vận động, ngôn ngữ giao tiếp, trí tưởng tượng, khả năng phối hợp nhóm….Hội thi diễn ra trong không khí tươi vui phấn khích tất cả người bệnh và nhân viên các khoa lâm sàng trong bệnh viện đều nhiệt tình hưởng ứng và tham gia hết mình cũng như cổ vũ cho các đội thi của mình. Sau hơn 2 giờ diễn ra hội thi kết thúc với kết quả như sau:

Giải nhất tốp ca: Khoa3.

Giải nhì tốp ca: Khoa PHCN & YHCT, Khoa Tâm Căn.

Giải ba tốp ca: Khoa 8, Khoa Lão khoa, Khoa 5.

Giải nhất đơn ca: Khoa 5.

Giải nhì đơn ca: Khoa PHCN & YHCT, Khoa Cai nghiện.

Giải ba đơn ca:  Khoa 4, Khoa 8, Khoa 6.

Đây là món ăn tinh thần bổ ích góp phần giúp người bệnh có một đời sống tinh thần phong phú, dần hồi phục sức khỏevà năng lượng tích cực. Qua đó có tác dụng phục hồi tâm lý hứng thú, khơi gợi khả năng tập trung chú ý, phát huy tinh thần đoàn kết, khả năng phối hợp tập thể giúp người bệnh sớm hòa nhập cộng đồng. Bên cạnh đó hội thi có sự góp mặt của nhân viên y tế với tinh thần vui chơi thoải mái rút ngắn khoảng cách giữa nhân viên và bệnh nhân tạo không khí thân thiện gần gũi coi người bệnh như người thân của mình giúp người bệnh cảm thấy tự tin hơn.

Ảnh: ban giám khảo cho điểm mỗi tiết mục

Bài viết cùng chủ đề: