Mít tinh hưởng ứng ngày sức khoẻ tâm thần thế giới 10 -10

Ngày 10/10/2023, Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1 tổ chức lễ mít tinh hưởng ứng Ngày Sức khỏe Tâm thần Thế giới 10/10/2023. Với chủ đề “Sức khỏe tâm thần là quyền của mỗi người” nhằm nâng cao kiến thức, nhận thức và thúc đẩy các hành động chăm sóc và bảo vệ sức khỏe tâm thần của mọi người.

BSCKII Nguyễn Tuấn Đại – Phó Giám đốc Bệnh viện phát biểu khai mạc

chào mừng ngày Sức khoẻ Tâm thần Thế giới 10/10

Tham dự lễ mít tinh có PGS.TS Trần Văn Cường – Thường vụ Tổng hội Y học Việt Nam; Chủ tịch danh dự hội Tâm thần học Việt Nam, Nguyên Giám đốc bệnh viện Tâm thần Trung ương; TS Lê Ngọc Tú – Bí thư Đảng bộ, Phó giám đốc bệnh viện; TS.BS Phùng Thanh Hải – Chủ tịch công đoàn bệnh viện; Các đồng chí trong Đảng uỷ; Các đồng chí trong Ban giám đốc bệnh viện; Lãnh đạo các khoa, phòng, trung tâm và hơn 200 cán bộ viên chức trong bệnh viện.

PGS.TS Trần Văn Cường – Chủ tịch danh dự Hội Tâm thần học Việt Nam

 phát biểu tại buổi lễ

Sức khỏe tâm thần là quyền của mỗi người. Tất cả mọi người sinh ra đều có quyền được hưởng một tiêu chuẩn sức khoẻ về thể chất và tâm thần ở mức cao nhất có thể được. Mọi người đều có quyền được bảo vệ khỏi các rủi ro về sức khỏe tâm thần, quyền được chăm sóc từ các dịch vụ có sẵn, dễ dàng tiếp cận, chất lượng tốt, và quyền tự do, độc lập, hòa nhập trong cộng đồng.

Sức khỏe tâm thần tốt rất quan trọng đối với sức khỏe chung và hạnh phúc của mọi người. Tuy nhiên, cứ 8 người trên toàn cầu thì có 1 người đang sống chung với tình trạng rối loạn sức khỏe tâm thần, điều này sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất, sự hạnh phúc, các mối quan hệ xã hội và kinh tế của họ. Các vấn đề sức khỏe tâm thần đang ngày càng tăng và ảnh hưởng đến tuổi thanh thiếu niên.

Theo TS.BS Cao Văn Tuân – Trưởng phòng Chỉ đạo tuyến, mạng lưới hệ thống chăm sóc sức khoẻ Tâm thần trong cả nước đang dần hoàn thiện và đã đạt được những thành tựu nhất định, thông qua công tác truyền thông của các chương trình chăm sóc sức khỏe Tâm thần giúp cộng đồng nhận thức và ngày càng hiểu rõ hơn về bệnh tâm thần. Người dân đã nhận thức được và đưa người bệnh tâm thần đến các cơ sở chuyên khoa tâm thần để điều trị sớm hơn góp phần giúp người bệnh tiến triển tốt hơn, tương tác môi trường và hòa nhập xã hội và phá bỏ những rào cản đối với việc tận hưởng hạnh phúc trọn vẹn cho tất cả mọi người.

Theo PGS. TS Trần Văn Cường chúng ta cần phải nỗ lực nhiều hơn nữa để đảm bảo rằng mọi người đều nhận được dịch vụ chăm sóc sức khỏe tâm thần có chất lượng và cũng như phúc lợi của những người mắc bệnh tâm thần được tôn trọng ở mọi nơi để mọi người có vấn đề về sức khỏe tâm thần.

TS.BS Cao Văn Tuân – Trưởng phòng Chỉ đạo tuyến báo cáo tham luận về chủ đề Ngày Sức khoẻ Tâm thần Thế giới

 Một số khẩu hiệu của ngày Sức khoẻ Tâm thần Thế giới 10/10

  1. Sức khỏe tâm thần là quyền của mỗi người
  2. Sức khỏe tâm thần là nguồn lực cho cộng đồng
  3. Mọi người đều có quyền tiếp cận các dịch vụ chăm sóc sức khỏe tâm thần
  4. Nói không với kỳ thị, phân biệt đối xử với người có rối loạn tâm thần
  5. Từng bước xóa bỏ kỳ thị và phân biệt đối xử với người bệnh rối loạn tâm thần
  6. Sức khỏe tâm thần tốt là một phần không thể thiếu trong sức khỏe và hạnh phúc chung của chúng ta.
  7.  “Tâm trí của chúng ta, quyền của chúng ta”

Một số hình ảnh tại buổi lễ:

Toàn cảnh hội trường

Tặng hoa tri ân những thế hệ lãnh đạo của bệnh viện

Viết bài: Phòng Chỉ đạo tuyến

Bài viết cùng chủ đề: