Hội nghị tập huấn công tác Điều dưỡng về lập kế hoạch chăm sóc người bệnh tâm thần.

Căn cứ KH số 98/KH -BV ngày 4/3/2024 của Giám đốc Bệnh viện về việc tổ chức hội nghị tập huấn công tác ĐD về lập kế hoạch chăm sóc. Kế hoạch hoạt động Phòng Điều dưỡng năm 2024. Nhằm nâng cao chất lượng chuyên môn trong công tác chăm sóc người bệnh, đồng thời để 100% điều dưỡng cập nhật được những quy định mới nhất, về ghi chép Hồ sơ bệnh án theo Thông tư 32/2023/2023/BYT ngày 31 tháng 12 năm 2023.

Trong 2 ngày 19 và 21/3/2024, Phòng ĐDBV tổ chức tập huấn Hướng dẫn lập kế hoạch chăm sóc người bệnh. Chương trình tập huấn được tổ chức dành cho tất cả các điều dưỡng trong Bệnh viện và được chia thành 2 lớp. Lớp 1 tập huấn tổ chức vào ngày 19/3/2024, lớp 2 tập huấn được tổ chức vào ngày 21/3/2024.

Tham dự buổi tập huấn có Ban Giám Đốc bệnh viện, lãnh đạo các khoa/phòng, cùng toàn thể học viên là điều dưỡng tại các khoa/phòng trong bệnh viện. Chủ trì BSCKII Nguyễn Tuấn Đại – Phó Giám Đốc BV. Báo cáo viên ĐDCKI Nguyễn Thị Thủy, ĐD trưởng khối – Phòng Điều dưỡng BV.

BSCKII Nguyễn Tuấn Đại – Phó GĐ Bệnh Viện, phát biểu khai mạc chương trình.

ĐDCKI Mai Huy Thông – Trưởng phòng ĐD Bệnh Viện tuyên bố lý do thông qua chương trình tập huấn.

Toàn cảnh Hội nghị.

Phát biểu khai mạc chương trình, BSCKII Nguyễn Tuấn Đại – Phó GĐ Bệnh viện đã nhấn mạnh: Một trong các yếu tố quyết định hiệu quả quá trình điều trị, không thể thiếu vai trò của người điều dưỡng. Trên thực tế, việc có một quy trình chăm sóc người bệnh khoa học, được chuẩn hóa là rất cần thiết. Phó GĐ Nguyễn Tuấn Đại cũng cho biết: “Bản thân đồng chí đánh giá cao sự chủ động nghiên cứu và triển khai kịp thời các văn bản của BYT của Trưởng phòng ĐDBV, mà qua đó nâng cao năng lực Điều dưỡng và chất lượng chăm sóc người bệnh ngày càng tốt hơn. Chắc chắn lớp học sẽ mang lại giá trị thiết thực cho công tác điều dưỡng cũng như việc chăm sóc sức khỏe cho người bệnh”.

Quy trình điều dưỡng được xây dựng dựa trên một quy trình khoa học gồm nhiều bước kế tiếp nhau tạo thành một vòng tròn khép kín. Quy trình điều dưỡng lần đầu tiên được giới thiệu bởi Ida Jean Orlando vào năm 1958. Tháng 12/2023 Bộ Y tế đã ban hành Thông tư 32/2023 BYT, quy định hoạt động điều dưỡng trong bệnh viện với những nội dung chi tiết, việc nhận định lâm sàng, phân cấp chăm sóc, chẩn đoán Điều dưỡng (hoặc nhận định lâm sàng) từ đó đưa ra các mục tiêu cần đạt và các can thiệp phù hợp với nhu cầu, diễn biến của mỗi người bệnh việc hiểu đúng, ghi chép đúng theo quy định hướng dẫn của thông tư mới.

Từ tình huống cụ thể, báo cáo viên – ĐDCKI Nguyễn Thị Thủy đã hướng dẫn chi tiết về quy trình lập kế hoạch chăm sóc người bệnh với các bước: Nhận định, chẩn đoán điều dưỡng, lập kế hoạch chăm sóc, thực hiện kế hoạch chăm sóc, đánh giá.

ĐDCK1 Nguyễn Thị Thuỷ báo cáo viên tại lớp tập huấn.

Hình ảnh tương tác giữa báo cáo viên và học viên trong 2 lớp tập huấn.

Lớp tập huấn diễn ra trong không khí hào hứng, sôi nổi. Kết thúc tập huấn 100% học viên đều nắm được nội dung của chương trình tập huấn.

Lớp tập huấn là hoạt động đào tạo liên tục rất cần thiết, nâng cao kiến thức và kỹ năng lập kế hoạch chăm sóc người bệnh cho điều dưỡng; Đồng thời phát huy vai trò chủ động của người điều dưỡng từ đó nâng cao hơn nữa chất lượng công tác chăm sóc người bệnh tại Bệnh viện.

Viết bài: Phòng Điều dưỡng

 

Bài viết cùng chủ đề: