Thứ ba, 24/11/2020

 

Trang chủ

Liên hệ

Góp ý

Tìm kiếm

Liên kết Website

Bài được xem nhiều nhất

Lịch sử hình thành...

CÁC DỊCH VỤ - KỸ THUẬT KHÁM, CHỮA BỆNH TẠI BỆNH VIỆN...

Nhận biết các dấu hiệu cảnh báo sớm của các bệnh lý tâm thần....

Chức năng nhiệm vụ của Bệnh viện....

HYSTERIA VÀ RỐI LOẠN PHÂN LY...

Quảng cáo

Mời quảng cáo trên Website

 
 

Thứ hai, 13/10/2014 - 13:36" GMT+7


Page for print!    Send to friend ->

Mit tinh ngày sức khỏe Tâm thần Thế giới (10 -10 - 2014)
 

                                                                 Mr Jeffery Kobza

Bài phát biểu khai mạc khai mạc của Ông trưởng đại diện WHO tại Việt Nam nhân dịp Mit tinh ngày sức khoẻ tâm thần thế giới.

 

- Tại khách sạn Kim Liên - Hà Nội, ngày 2 /10/2014.

Sức khoẻ tâm thần là một thành phần cơ bản trong định nghĩa về sức khoẻ của Tổ chức Y tế Thế giới. Sức khoẻ tâm thần tốt giúp cho con người phát huy hết tiềm năng của họ, giúp họ đối phó với những khó khăn, căng thẳng trong cuộc sống hàng ngày, giúp họ làm việc có hiệu quả, và hoà nhập với xã hội.

Nhưng thật không may, sức khoẻ tâm thần chiếm khoảng 13% gánh nặng bệnh tật trên toàn cầu lại được nhận ngân sách rất thấp, chỉ dưới 2 đô la trên 1 người trong 1 năm và ít hơn 25 cent trên 1 đầu người trong 1 năm ở các nước có thu nhập thấp. Điều này cho thấy việc thiếu hụt các dịch vụ và sự chăm sóc sức khoẻ tâm thần, cho thấy việc vi phạm nhân quyền và sự kì thị đối với người bị rối loạn tâm thần và những người bị khuyết tật về tâm lý xã hội.

Ngày hôm nay chúng ta tổ chức kỉ niệm ngày sức khoẻ tâm thần thế giới, ngày 10 tháng 10 hàng năm, với mục tiêu là nâng cao nhận thức của mọi người về sức khoẻ tâm thần và huy động sự chung tay góp sức cho sức khoẻ tâm thần.

Chủ đề của năm nay là “ Chung sống với bệnh tâm thần phân liệt”, với mục đích là vận động cho quyền được bình đẳng của những người bị bệnh tâm thần phân liệt, để loại bỏ sự kì thị và định kiến đối với những người bị bệnh tâm thần phân liệt và bị các rối loạn tâm thần khác.

Bệnh tâm thần phân liệt là một trong những rối loạn tâm thần nặng và phổ biến. Có khoảng 26 triệu người trên thế giới bị bệnh tâm thần phân liệt và ở Việt Nam cũng có khoảng hơn 100 nghìn người bị bệnh tâm thần phân liệt.

Những người bị tâm thần phân liệt có thể có một kết quả tốt đẹp nếu có điều kiện kinh tế xã hội và có cơ hội tiếp cận sớm và thích hợp các dịch vụ chăm sóc sức khoẻ. Điều kiện này bao gồm quyền có nhà, có sự giáo dục, có sự giải trí, tâm linh và các mối quan hệ khác. Nói cách khác, họ phải được hưởng tất cả các quyền con người như những người bình thường khác.

Mặc dù là một rối loạn có thể điều trị được, nhưng hơn một nửa số người bị bệnh tâm thần phân liệt lại không được điều trị đầy đủ, mà đa số những người này là ở những nước đang phát triển.

Việt Nam đã thể hiện sự tiến bộ đáng kể trong việc mở rộng các dịch vụ dựa vào cộng đồng, chúng đã có sẵn ở khoảng 80% số xã. Tuy nhiên vẫn còn rất nhiều thách thức. Phục hồi chức năng và hỗ trợ xã hội cho những người bị bệnh tâm thần phân liệt vẫn còn hạn chế.

Kế hoạch hành động vì sức khoẻ tâm thần giai đoạn 2013-2020, đã được thông qua Hội đồng Y tếthế giới, tập chung vào một vấn đề đã bỏ quên từ lâu bao gồm cả tâm thần phân liệt, với sự chú ý và ủng hộ cao của cộng đồng quốc tế. Điều này cho thấy sức khoẻ tâm thần xứng đáng nhận được các chiến lược ưu tiên nhiều hơn nữa.

Nói như vậy để thấy rằng, Việt Nam cần có một kế hoạch hành động thông qua việc tiếp tục phát triển một chiến lược quốc gia về sức khoẻ tâm thần giai đoạn 2015- 2020 tầm nhìn đến năm 2030.

Tôi hy vọng rằng chiến lược quốc gia này sẽ tuân theo các quy tắc trong kế hoạch hành động: Lãnh đạo và quản lý sức khoẻ tâm thần có hiệu quả hơn; Cung cấp các dịch vụ chăm sóc sức khoẻ tâm thần và các dịch vụ chăm sóc xã hội tích hợp và toàn diện dựa vào cộng đồng; thực hiện các chiến lược tăng cường và dự phòng; Củng cố hệ thống thông tin; Đưa các bằng chứng và nghiên cứu.

Chúng ta có thể cải thiện cuộc sống của những người bị bệnh tâm thần phân liệt hay các bệnh rối loạn tâm thần khác. Tôi mong rằng hội nghị khoa học này sẽ cung cấp những hướng dẫn và hành động thực tế, thúc đẩy việc chăm sóc sức khoẻ tâm thần trong tương lai và đem lại cho hàng triệu người dân Việt Nam một cơ hội có một cuộc sống khoẻ trong mọi hoàn cảnh.


 
 Thảo luận (Ý kiến của bạn?)   [Đọc sau]   [Trở về]

Các tin đã đưa:

Xem tiếp >>

Tiêu điểm

  Mit tinh ngày sức khỏe Tâm thần Thế giới (10 -10 - 2014)
Mạng lưới chăm sóc sức khỏe Tâm thần Việt Nam
  Mạng lưới tâm thần Quốc gia Tiếp» 
Mit tinh ngày sức khỏe Tâm thần Thế giới (10 -10 - 2014)
Cảm nhận từ một chuyến công tác vùng cao
Mạng lưới chăm sóc sức khỏe Tâm thần Việt Nam
 
  Chương trình Sức khỏe cộng đồng Tiếp» 
Dự án bảo vệ sức khỏe tâm thần cộng đồng năm 2012
Một vấn đề đang được quan tâm
Tập huấn quản lý, chăm sóc người bệnh động kinh tại cơ sở
 
  Chương trình 1816 Tiếp» 
Kỷ niệm từ một chuyến công tác 1816 tại Lào Cai
Đề án 1816: Nhìn lại một chặng đường
Tưng bừng lễ ra quân thực hiện đề án luân phiên cán bộ hỗ trợ tuyến dưới
 
Dành cho Quảng cáo

® BẢN QUYỀN THUỘC BỆNH VIỆN TÂM THẦN TRUNG ƯƠNG I
Điện thoại : 04.33853227 - 04.33850050 - 04.33852902 - 04.33850589 - 04.33853534; Fax : 04.33853190
Email :
bvtttw1@yahoo.com.vn : Website : http://www.bvtttw1.gov.vn

(Sử dụng phần mềm quản lý nội dung Website (CMS) của NtSoft Jsc)