Thứ hai, 21/09/2020

 

Trang chủ

Liên hệ

Góp ý

Tìm kiếm

Liên kết Website

Bài được xem nhiều nhất

Lịch sử hình thành...

CÁC DỊCH VỤ - KỸ THUẬT KHÁM, CHỮA BỆNH TẠI BỆNH VIỆN...

Nhận biết các dấu hiệu cảnh báo sớm của các bệnh lý tâm thần....

Chức năng nhiệm vụ của Bệnh viện....

HYSTERIA VÀ RỐI LOẠN PHÂN LY...

Quảng cáo

Mời quảng cáo trên Website

 
 

Thứ hai, 22/10/2012 - 15:22" GMT+7


Page for print!    Send to friend ->

Cảm nhận từ một chuyến công tác vùng cao
 

     Qua những con đường đèo quanh co, thị xã Cao Bằng dần hiện lên trước mắt chúng tôi. Giờ là giữa thu, trời se lạnh, thị xã vào sáng sớm với mầu núi rừng xanh thẳm và những ngôi nhà ẩn hiện trong một làn sương trắng mỏng tang trông chẳng khác gì một tố nữ khoác một chiếc khăn voan trắng, đẹp đằm thắm dịu dàng...

Con sông Bằng uốn mình giữa thị xã, dòng nước chầm chậm trôi càng làm tăng thêm vẻ yên bình thơ mộng nơi đây. Theo một số người dân thì có lẽ tên Cao Bằng được xuất phát từ chỉ: một vùng đất rộng ở trên cao, bằng phẳng và yên bình. Vào những ngày này Cao Bằng đang chuẩn bị một sự kiện đặc biệt đó là thị xã sắp được công nhận là thành phố, người Cao Bằng dường như bận rộn hơn. Những hoa, những băng rôn khẩu hiệu làm cho gương mặt thị xã xưa vốn đã đẹp nay lại đẹp hơn như gương mặt trắng trẻo đang ửng hồng lên của một thiếu nữ núi rừng vào tuổi dậy thì.

Theo kế hoạch đào tạo của đề án 47 năm 2012, được Bộ Y tế giao cho Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1 về việc mở các lớp tập huấn " Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị một số bệnh tâm thần phổ biến và hướng dẫn sử dụng thuốc hướng thần ". Lần công tác này là tỉnh Cao Bằng. Đây là lần đầu tiên tôi tham gia chương trình này nên trong lòng mang nhiều những cảm xúc lẫn lộn. Vui là được mang những hiểu biết của mình để trao đổi, truyền đạt với các đồng nghiệp. Lo là thời gian khá ngắn ngủi, chương trình khá nhiều, anh em tại tỉnh nhà phần lớn lại chưa học qua chuyên khoa tâm thần tiếp thu hẳn sẽ rất khó khăn.


                         Khai giảng lớp tập huấn tại Tỉnh Cao Bằng.

Đón tiếp chúng tôi là anh Hưng - bác sĩ giám đốc Trung tâm phòng chống bệnh xã hội và anh Hoan - bác sĩ phụ trách chuyên mảng tâm thần tỉnh. Các anh cho biết: ở đây, các tuyến đều rất thiếu người phụ trách chuyên trách mảng tâm thần. Lớp tập huấn lần này gồm có 23 học viên thuộc hai tỉnh Cao Bằng và Lạng Sơn thì đa số tuổi đời đã khá cao, người cao tuổi nhất đã 58 tuổi, trẻ tuổi nhất sinh năm 1987, phần lớn là người dân tộc Tầy, trước lại làm nhiều ở các chuyên ngành khác, chỉ có một số rất ít đã được học sơ qua chuyên ngành tâm thần. Ngành y tế của hai tỉnh đã phải động viên mọi người rất nhiều để họ đi sang cái chuyên ngành khó khăn này.

Tâm sự với tôi, Y sĩ Hoàng Văn Bình người Tầy công tác tại Trung tâm Y tế Văn Quan - Lạng Sơn cho biết: anh đã làm ngoại khoa nhiều năm tại bệnh viện tuyến huyện, sau do yêu cầu công tác anh về công tác tại trung tâm phòng chống bệnh xã hội, nay do thiếu người nên cấp trên trực tiếp đã giao nhiệm vụ cho anh sang phụ trách mảng tâm thần, một mảng hoàn toàn mới mẻ đối với anh. Anh nói: “Cái tâm thần với mình khó lắm vớ, chẳng biết có học được gì không?”. Y sĩ Nông Văn Chiến công tác tại Trạm Y tế Hoà An - Cao Bằng, quê hương của Anh hùng thiếu niên Kim Đồng, năm nay đã 58 tuổi thì nói vui “mình nhiều tuổi rồi, học xong rồi, chưa hiểu được nhiều cái tâm thần là gì có khi đã về hưu rồi”. Còn Y sĩ La Thị Niềm công tác tại trạm Y tế Phục hoà - Cao Bằng, năm nay mới 25 tuổi là người trẻ nhất lớp tập huấn thì mang nỗi băn khoăn khác. Chị nói “em vừa ra trường chưa có kinh nghiệm trong ngành y nay lại chuyển sang học chuyên khoa tâm thần ngay, thời gian học ngắn quá không biết có nắm được gì không?”.

Thế nhưng trái với nỗi lo của tôi, khi bước vào chương trình tâm huấn, nhìn những đồng nghiệp hai thứ tóc với những đôi mắt chăm chú ngồi nghe giảng, những cái nhíu mày suy nghĩ. Một không khí trật tự hiếm thấy ở một số lớp học kiểu phong trào “đánh trống ghi tên, lấy chứng chỉ” mà tôi đã có nhiều dịp được chứng kiến. Sau đó là những câu hỏi, những vướng mắc chuyên môn chuyên khoa của anh em học viên liên tục được gửi lên trao đổi. Không khí của lớp tập huấn thật sôi nổi mà vẫn nghiêm túc. Điều này làm tôi thật sự ngạc nhiên và xúc động.


                                    Thảo luận tại lớp tập huấn.


      Thế rồi thấm thoát những ngày tập huấn nhanh chóng qua đi. Nhìn những mái đầu bạc hì hụi làm bài kiểm tra và rồi những khuôn mặt hồi hộp như của một thủa học trò đang đợi chờ công bố điểm kiểm tra của mình. Khung cảnh đó làm cho tôi cảm thấy nao nao trong lòng. Y sĩ Bình cho biết “trước đây tôi không hiểu vì sao bệnh nhân Hà Văn P mà trạm tôi đang quản lý ngoại trú lại ăn thịt người, qua lớp tập huấn này giờ thì tôi đã hiểu”. Còn Y sĩ La Thị Niềm, Bác sĩ Nguyễn Thị Nghiệp Trung tâm Y tế Thành phố Lạng Sơn.... thì tranh thủ lấy số điện thoại của các giảng viên “để tiện nhờ các thầy tư vấn chuyên môn khi gặp bệnh nhân khó” như các chị nói.

Chia tay với chén rượu nồng ấm môi, những cái bắt tay thật chặt, những cuộc trao đổi số điện thoại ngắn gọn giữa các đồng nghiệp, thầy và trò. Tôi đã cảm nhận được tình người ấm áp nơi đây và tôi hiểu: mình cũng chưa mang được nhiều kiến thức cho các đồng nghiệp, nhưng ít ra chúng tôi đã là cho họ vững tin hơn trong công việc chuyên môn của mình. Mong được một dịp nào đó chúng tôi lại được mang những hiểu biết nhỏ bé của mình để giúp ích cho các anh các chị, những người đang phải làm việc trực tiếp để bảo vệ sức khoẻ tâm thần cho người dân vùng cao nơi đây.


Cao Bằng ngày 24 tháng 9 Năm 2012

Bác sĩ CKII Nguyễn Hoàng Điệp

 

 
 Thảo luận (Ý kiến của bạn?)   [Đọc sau]   [Trở về]

Tin mới:


Các tin đã đưa:

Xem tiếp >>

Tiêu điểm

  Mit tinh ngày sức khỏe Tâm thần Thế giới (10 -10 - 2014)
Mạng lưới chăm sóc sức khỏe Tâm thần Việt Nam
  Mạng lưới tâm thần Quốc gia Tiếp» 
Mit tinh ngày sức khỏe Tâm thần Thế giới (10 -10 - 2014)
Cảm nhận từ một chuyến công tác vùng cao
Mạng lưới chăm sóc sức khỏe Tâm thần Việt Nam
 
  Chương trình Sức khỏe cộng đồng Tiếp» 
Dự án bảo vệ sức khỏe tâm thần cộng đồng năm 2012
Một vấn đề đang được quan tâm
Tập huấn quản lý, chăm sóc người bệnh động kinh tại cơ sở
 
  Chương trình 1816 Tiếp» 
Kỷ niệm từ một chuyến công tác 1816 tại Lào Cai
Đề án 1816: Nhìn lại một chặng đường
Tưng bừng lễ ra quân thực hiện đề án luân phiên cán bộ hỗ trợ tuyến dưới
 
Dành cho Quảng cáo

® BẢN QUYỀN THUỘC BỆNH VIỆN TÂM THẦN TRUNG ƯƠNG I
Điện thoại : 04.33853227 - 04.33850050 - 04.33852902 - 04.33850589 - 04.33853534; Fax : 04.33853190
Email :
bvtttw1@yahoo.com.vn : Website : http://www.bvtttw1.gov.vn

(Sử dụng phần mềm quản lý nội dung Website (CMS) của NtSoft Jsc)