Hội thảo trực tuyến và kỷ niệm ngày Sức khỏe Tâm thần thế giới 10/10/2021.

Sáng nay, 10/10/2021 Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1 đã phối hợp với các đơn vị, tổ chức: Tổ chức y tế thế giới (WHO); Cục bảo trợ xã hội, Bộ lao động – Thương binh xã hội; Hội tâm lí trị liệu Việt Nam; Hội Tâm thần học Việt Nam… Tổ chức kỷ niệm 29 năm ngày sức khỏe tâm thần thế giới (10/10/1992 -10/10/2021) và Hội thảo trực tuyến ngày sức khỏe tâm thần. Tới dự Hội thảo, kỷ niệm có các đồng chí: GS.TS Trần Văn Thuấn – Thứ trưởng Bộ Y tế;

PGS. TS Lương Ngọc Khuê – Cục trưởng Cục quản lí KCB, Bộ Y tế; TS. Kidong Park – Trưởng đại diện WHO tại Việt Nam; PGS.TS Nguyễn Tuấn Hưng – Giám đốc Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1; PGS.TS Nguyễn Kim Việt – Chủ tịch Hội Tâm thần học Việt Nam; PGS.TS Võ Văn Bản- Chủ tịch Hội Tâm lý trị liệu Việt Nam… cùng các đại diện lãnh đạo vụ, cục Bộ Y tế, các lãnh đạo bệnh viện tại các điểm cầu trực tuyến. Với thông điệp của Tổ chức Y tế thế giới: Chăm sóc sức khỏe tâm thần toàn dân: “Hãy biến điều đó thành hiện thực” kêu gọi tất cả các nước thành viên và công chúng cùng chung tay để hiện thực hóa các ý tưởng, sáng kiến, các kế hoạch hành động cụ thể và thiết thực nhằm đảm bảo mọi người được chăm sóc sức khỏe tâm thần một cách chất lượng, hiệu quả và toàn diện. Bên cạnh đó hội thảo cũng là dịp tôn vinh những đóng góp, cống hiến của cán bộ y tế trong công cuộc chăm sóc và bảo vệ sức khỏe tâm thần, tâm lý – xã hội trong đại dịch Covid-19.

Tại buổi hội thảo, các diễn giả- đại diện các đơn vị đã có nhiều bài tham luận, báo cáo liên quan đến chủ đề sức khỏe tâm thần bao gồm những nội dung:

 • Thông điệp ngày Sức khỏe Tâm thần thế giới 10/10/2021 và các hoạt động chăm sóc sức khỏe tâm thần của Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam
 • Chăm sóc sức khỏe tâm thần của hệ thống lao động, thương binh và xã hội Việt Nam
 • Chăm sóc sức khỏe tâm thần của hệ thống y tế Việt Nam
 • Phát triển nguồn nhân lực trong chăm sóc sức khỏe tâm thần
 • Mục tiêu và hoạt động liên quan chăm sóc sức khỏe tâm thần
 • Sự tham gia và mong đợi của Hội cha mẹ tự kỷ trong chăm sóc sức khỏe tâm thần

Phát biểu tại Hội thảo kỷ niệm ngày sức khỏe tâm thần thế giới, PGS.TS Trần Văn Thuấn – Thứ trưởng Bộ Y tế, đánh giá cao công tác chăm sóc sức khỏe tâm thần trong thời gian qua, đặc biệt trong đại dịch Covid-19 hiện nay và đề nghị hội thảo tập trung trao đổi, thảo luận về một số giải pháp như:

 • Kiện toàn mạng lưới và nâng cao năng lực cho hệ thống chăm sóc sức khỏe tâm thần theo 4 cấp từ trung ương đến địa phương theo phương châm vừa phát triển chuyên sâu cho tuyến trung ương và tuyến tỉnh, phổ cập kiến thức cho tuyến y tế cơ sở là tuyến huyện, xã để có khả năng lồng ghép hoạt động chăm sóc sức khỏe tâm thần vào hoạt động khám chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe ban đầu của tuyến y tế cơ sở.
 • Đào tạo nguồn nhân lực chuyên ngành tâm thần, đặc biệt là bác sĩ chuyên khoa tâm thần và một số chuyên khoa sâu như tâm thần trẻ em và thanh thiếu niên, tâm thần người cao tuổi, pháp y tâm thần…
 • Xây dựng chế độ chính sách nhằm giữ và thu hút nguồn nhân lực chuyên ngành tâm thần nhất là nguồn nhân lực cao
 • Đầu tư cho chăm sóc sức khỏe tâm thần vào các cơ sở khám chữa bệnh đảm bảo giường bệnh cho người bệnh nội trú đối với người bệnh tâm thần nặng và các cơ sở khám, chữa ngoại trú.
 • Áp dụng công nghệ 4.0 trong quản lý, điều trị và phát hiện bệnh cũng như trong nghiên cứu khoa học.

TS. Ridong Park – Trưởng đại diện WHO tại Việt Nam phát biểu về thực trạng đáng lo ngại trong việc cung cấp dịch vụ sức khỏe tâm thần trên thế giới hiện nay và WHO đã đưa ra kế hoạch hành động toàn diện về sức khỏe tâm thần toàn cầu với 4 mục tiêu và 10 chỉ tiêu đến năm 2030, đó là:

 • Tăng cường sự lãnh đạo và quản trị hiệu quả đối với chăm sóc sức khỏe tâm thần.
 • Cung cấp các dịch vụ chăm sóc xã hội và tâm thần toàn diện, lồng ghép tại cộng đồng.
 • Thực hiện các chiến lược thúc đẩy dự phòng và nâng cao sức khỏe tâm thần.
 • Tăng cường hệ thống thông tin và nghiên cứu về sức khỏe tâm thần.

Phát biểu tại Hội thảo PGS.TS Nguyễn Tuấn Hưng – Giám đốc Bệnh viện TTTW1, chân thành cảm ơn ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Y tế và những ý kiến đóng góp thảo luận trong hội thảo, đồng thời chia sẻ một số khó khăn, vướng măc trong chăm sóc sức khỏe người bệnh tâm thần và mong muốn nhận được sự hợp tác của các Bộ, ban, ngành, các tổ chức trong và ngoài nước để ngành chuyên khoa tâm thần ngày càng phát triển hơn nữa.

Nhân dịp này đại diện lãnh đạo Bộ Y tế cũng trao tặng danh hiệu Thầy thuốc Nhân dân, Thầy thuốc ưu tú cho các cá nhân và tập thể của Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1 vì những đóng góp trong công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Bài viết cùng chủ đề: