Hội nghị nâng cao hoạt động Chỉ đạo tuyến và Đề án 1816 năm 2024.

Ngày 10/5/2024, tại Tỉnh Cao Bằng, Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1 (Bộ Y tế) đã tổ chức Hội nghị nâng cao hoạt động Chỉ đạo tuyến và Đề án 1816 năm 2024.

Tham dự Hội nghị có TS.BS Nguyễn Mạnh Phát – Giám đốc Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1; BSCKII Võ Thành Đông – Giám đốc Bệnh viện Tâm thần Trung ương 2; BSCKII Trần Văn Trường – Viện trưởng Viện Giám định pháp y tâm thần Trung ương; Ths Lê Công Thiện – Phó Trưởng Bộ môn Tâm thần (Đại học Y Hà Nội), Trưởng khoa M4- Viện Sức khoẻ Tâm thần (Bệnh viện Bạch Mai); Đồng chí Nông Tuấn Phong – Giám đốc Sở Y tế tỉnh Cao Bằng; 120 đại biểu là lãnh đạo, cán bộ y tế của 31 Bệnh viện chuyên khoa tâm thần, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật các tỉnh khu vực phía Bắc và Bệnh viện Tâm thần Thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng và Bến Tre.

TS.BS Nguyễn Mạnh Phát – Giám đốc Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1 phát biểu khai mạc Hội nghị.

Phát biểu khai mạc, TS.BS Nguyễn Mạnh Phát – Giám đốc Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1 cho biết: Công tác chăm sóc, bảo vệ sức khoẻ tâm thần là nhu cầu của toàn dân. Bệnh viện Trung ương cũng như tuyến tỉnh đã triển khai các hoạt động chăm sóc, bảo vệ sức khoẻ tâm thần của người dân trên địa bàn, khu vực phụ trách, được thể hiện qua 2 hoạt động là điều trị nội trú, quản lý trường hợp nặng; quản lý, điều trị các trường hợp có rối loạn tâm thần tại cộng đồng, triển khai các hoạt động dự phòng.

Đồng chí Nông Tuấn Phong – Giám đốc Sở Y tế tỉnh Cao Bằng phát biểu tại Hội nghị.

Để triển khai nhiệm vụ, trong những năm qua chuyên khoa tâm thần đã triển khai hiệu quả các hoạt động, cơ bản đã có sự thay đổi nhất định. Các chỉ tiêu cụ thể tại Quyết định số 155/QĐ-TTg ngày 29/01/2022 phê duyệt Kế hoạch Quốc gia phòng chống bệnh không lây nhiễm và rối loạn sức khoẻ tâm thần giai đoạn 2022- 2025, trong đó cần chú ý  tiêu chí hoạt động của chương trình chăm sóc sức khoẻ tâm thần. Đây sẽ là diễn đàn để các tỉnh chia sẻ kinh nghiệm, học tập trong hoạt động chăm sóc, bảo vệ sức khoẻ tâm thần cho người dân.

ThS.BS Tạ Đình Cao – Phó Trưởng phòng Chỉ đạo tuyến, BVTTTW1 báo cáo công tác Chỉ đạo tuyến, 1816 năm 2024.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã được nghe báo cáo hoạt động chỉ đạo tuyến, Đề án 1816 và hoạt động phòng chống rối loạn sức khỏe tâm thần cộng đồng năm 2023 của bệnh viện Tâm thần Trung ương 1; Báo cáo của Bệnh viên Tâm thần Trung ương 2; Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Cao Bằng; Bệnh viên Tâm thần Thanh Hóa; Bệnh viện Tâm thần tỉnh Yên Bái; Bệnh viện Tâm thần tỉnh Phú Thọ; Bệnh viện Tâm thần Nghệ An; Bệnh viện Tâm thần Vĩnh Phúc và các tham luận của các đại biểu tham dự.

Chỉ đạo tuyến là hoạt động hỗ trợ tuyến dưới của các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tuyến trên về chuyên môn, nghiệp vụ trong chăm sóc sức khỏe nhân dân, đặc biệt là việc thực hiện đào tạo, tập huấn, chuyển giao kỹ thuật. Hoạt động chỉ đạo tuyến và chuyển giao kỹ thuật theo Đề án 1816 là một trong những nhiệm vụ quan trọng của chuyên ngành Y nói chung và chuyên ngành tâm thần nói riêng.

Các đại biểu tham gia Hội nghị nâng cao hoạt động Chỉ đạo tuyến và Đề án 1816 năm 2024 được tổ chức tại tỉnh Cao Bằng.

Trong những năm qua, Bộ Y tế đã chỉ đạo các cơ sở khám, chữa bệnh thực hiện công tác chỉ đạo tuyến nhằm đưa những dịch vụ kỹ thuật y tế đến gần dân, góp phần thực hiện công bằng và nâng cao chất lượng khám chữa bệnh trong chăm sóc sức khoẻ nhân dân. Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1 cũng như các đơn vị y tế các tuyến đã và đang thực hiện tốt các nhiệm vụ này.

Hội nghị nhằm mục đích đánh giá những thuận lợi, khó khăn trong quá trình triển khai công tác chỉ đạo tuyến, chuyển giao kỹ thuật và định hướng trong thời gian tới. Thảo luận về Chương trình phòng chống rối loạn sức khoẻ tâm thần theo Quyết định số 155/QĐ-TTg ngày 29/01/2022 của Thủ tướng Chính phủ về Kế hoạch Quốc gia phòng chống bệnh không lây nhiễm và rối loạn sức khoẻ tâm thần giai đoạn 2022- 2025. Đây là một trong những hoạt động đã mang lại những hiệu quả to lớn về vấn đề an sinh xã hội, vấn đề kinh tế trong chăm sóc sức khoẻ tâm thần cho người dân từ nhiều năm nay. Tuy nhiên, đến giai đoạn hiện nay chương trình có những thay đổi về cơ chế, chính sách, các nhiệm vụ của chương trình mục tiêu Y tế – Dân số giai đoạn 2016- 2020 đã chuyển thành nhiệm vụ thường xuyên của ngân sách địa phương.

Các đại biểu tham dự Hội nghị đã thảo luận, làm rõ thêm về vấn đề này và là cơ sở để Bệnh viện tâm thần Trung ương báo cáo, kiến nghị với Bộ Y tế để có những giải pháp khắc phục những hạn chế, tồn tại trong quá trình triển khai nhiệm vụ giai đoạn sắp tới.

Một số hình ảnh hoạt động của hội nghị:

Các đại biểu tham dự Hội nghị báo cáo tham luận.

Viết bài: Phòng Chỉ đạo tuyến

Bài viết cùng chủ đề: