Hội nghị nâng cao công tác chỉ đạo tuyến và đề án 1816 khu vực phia bắc năm 2023.

Sáng ngày 14/4/2023, tại thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh; Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1 tổ chức hội nghị “Nâng cao công tác chỉ đạo tuyến và đề án 1816 khu vực phía Bắc năm 2023”. TS.BS Nguyễn Mạnh Phát – Giám đốc phụ trách, điều hành Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1 chủ trì hội nghị. Mục đích triển khai hội nghị nhằm đánh giá kết quả đạt được của công tác chỉ đạo tuyến, hoạt động chuyển giao kỹ thuật của đề án 1816 năm 2022, rút ra các bài học và chia sẻ kinh nghiệm một số bệnh viện tâm thần khu vực phía Bắc; đồng thời đề xuất phương hướng hoạt động chỉ đạo tuyến và đề án 1816 trong năm 2023 và những năm tiếp theo. Ngoài ra, hội nghị cũng thảo luận các hoạt động của chương trình bảo vệ sức khoẻ tâm thần cộng đồng và trẻ em. Đây là hoạt động đã mang lại những hiệu quả to lớn về vấn đề an sinh xã hội trong chăm sóc sức khoẻ tâm thần cho nhân dân từ nhiều năm nay.

TS.BS Nguyễn Mạnh Phát – Giám đốc Phụ trách, điều hành bệnh viện Tâm thần Trung ương 1 phát biểu khai mạc hội nghị.

 Phát biểu khai mạc, TS.BS Nguyễn Mạnh Phát – Giám đốc phụ trách, điều hành Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1 nhấn mạnh mục tiêu của hội nghị là ghi nhận, đánh giá những khó khăn, thách thức trong điều trị bệnh nhân tâm thần tại cộng đồng hiện nay, đồng thời đưa ra các giải pháp cụ thể nhằm nâng cao chất lượng điều trị, phối hợp có hiệu quả giữa các tuyến nhằm tăng cường công tác chỉ đạo tuyến các năm tiếp theo. Hội nghị là cơ hội tăng cường trao đổi hai chiều, góp phần gắn kết chặt chẽ hơn giữa các cấp của mạng lưới điều trị sức khỏe tâm thần và giúp cho người bệnh nhận được sự chăm sóc tốt nhất ngay tại địa phương. Đồng chí mong muốn nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của lãnh đạo, chỉ huy các đơn vị và sự phối hợp hoạt động nhằm khắc phục khó khăn, bảo đảm cho các mặt công tác đi vào nề nếp để đáp ứng ngày càng tốt hơn yêu cầu nhiệm vụ trong các tuyến điều trị sức khỏe tâm thần trong giai đoạn tới.

Lãnh đạo Sở Y tế Quảng Ninh tặng hoa chúc mừng hội nghị

Đến dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Trọng Diện – Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh; cùng hơn 120 đại biểu đến từ 31 bệnh viện chuyên ngành Tâm thần và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật các tỉnh, thành phố phía Bắc và bệnh viện Tâm thần Trung ương 2, bệnh viện Tâm thần TP Hồ Chí Minh, bệnh viện Tâm thần Đà Nẵng.

Hội nghị đã nghe báo cáo tổng kết công tác chỉ đạo tuyến và đề án 1816 năm 2022, phương hướng nhiệm vụ năm 2023 của Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1; báo cáo hoạt động chỉ đạo tuyến và hoạt động bảo vệ sức khỏe tâm thần ngoài cộng đồng khu vực phía Nam của Bệnh viện tâm thần Trung ương 2. Ngoài ra hội nghị cũng nghe báo cáo tham luận về hoạt động chỉ đạo tuyến và hoạt động bảo vệ sức khỏe tâm thần của các bệnh viện Bảo vệ Sức khỏe tâm thần Quảng Ninh, Bệnh viện Tâm thần Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hòa Bình.

BSCKI Nguyễn Trọng Diện – Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh phát biểu tại hội nghị

Tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Trọng Diện – Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh cho biết: Công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe tâm thần luôn được các cấp, các ngành, ngành y tế tỉnh quan tâm nhất là trong bối cảnh xã hội ngày một phát triển, áp lực công việc cao và gần đây là ảnh hưởng của dịch COVID-19 khiến bệnh lý về tâm thần cũng ngày được phát hiện nhiều hơn. Trong năm vừa qua, bệnh viện Bảo vệ sức khỏe tâm thần tỉnh Quảng Ninh đã được xây dựng mới, đầu tư cơ sở vật chất khang trang, hiện đại, tuy còn gặp nhiều khó khăn đặc biệt là thiếu nguồn nhân lực. Đồng chí mong muốn bệnh viện Bảo vệ sức khỏe tâm thần Quảng Ninh tiếp tục nhận được sự hỗ trợ, đào tạo, chỉ đạo tuyến của Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1 và sự chia sẻ của các bệnh viện chuyên ngành tâm thần các tỉnh, thành phố nhằm khắc phục khó khăn, nâng cao năng lực khám và điều trị sức khỏe tâm thần trong thời gian tới.

Hội nghị đã thảo luận và thống nhất mục tiêu, kế hoạch hoạt động công tác chỉ đạo tuyến, đề án 1816 năm 2023; hoạt động bảo vệ sức khoẻ tâm thần cộng đồng và trẻ em trên cơ sở tiếp thu ý kiến, đề xuất của các đại biểu tham dự hội nghị.

ThS.BS Tạ Đình Cao

Phó Trưởng phòng Chỉ đạo tuyến

Bài viết cùng chủ đề: