Bộ Y tế công bố: “Mười lời khuyên dinh dưỡng hợp lý đến năm 2030″

Dinh dưỡng hợp lý là nền tảng của sức khỏe. Dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe và sự phát triển của cơ thể. Một chế độ dinh dưỡng hợp lý sẽ giúp phát triển thể chất, cải thiện sức khỏe, tăng cường hệ miễn dịch, giảm nguy cơ mắc các bệnh không lây nhiễm như đái tháo đường, tim mạch… và kéo dài tuổi thọ.

Bộ Y tế đã ban hành theo Quyết định số 3594/QĐ-BYT ngày 29 tháng 11 năm 2024 “Mười lời khuyên dinh dưỡng hợp lý đến năm 2030”. Là cơ sở để các đơn vị trong ngành y tế phục vụ cho công tác truyền thông, giáo dục dinh dưỡng để nâng cao kiến thức và thực hành dinh dưỡng hợp lý cho người bệnh, người nhà người bệnh, nhằm lan tỏa trong nhân dân về chế độ dinh dưỡng hợp lý:

Chế độ dinh dưỡng bất hợp lý được cho là yếu tố nguy cơ hàng đầu dẫn đến sự gia tăng các bệnh mạn tính không lây này. Do đó, dinh dưỡng trong các loại thực phẩm có vai trò vô cùng quan trọng để đảm bảo sự phát triển tốt cả về trí lực và thể lực của mọi người.

Một chế độ dinh dưỡng hợp lý sẽ đáp ứng đủ nhu cầu của cơ thể trong các giai đoạn khác nhau của chu kỳ vòng đời, tạo ra sự tăng trưởng và phát triển tối ưu cho thai nhi và trẻ nhỏ, cũng như phòng chống hữu hiệu với đa số bệnh tật để có một thể lực khỏe mạnh, sức khỏe tốt, năng suất lao động cao và chất lượng cuộc sống tốt cho mọi lứa tuổi. Chính vì vậy bữa ăn gia đình có vai trò vô cùng quan trọng và cần được đảm bảo cả về số lượng, chất lượng và vi khoáng chất. Một bữa ăn cân đối cần có đủ 4 nhóm thực phẩm chính là nhóm: Bột đường (chủ yếu từ gạo và các loại ngũ cốc), nhóm chất đạm (thịt, cá, trứng, sữa, các loại đậu, đỗ…), nhóm chất béo (mỡ động vật, dầu thực vật), nhóm vitamin và khoáng chất (các loại rau, củ, quả…).

Trong điều trị bệnh, dinh dưỡng hợp lý đóng vai trò quan trọng, giúp cho người bệnh có tác dụng điều hòa các rối loạn chuyển hóa, làm giảm hội chứng bệnh. Đặc biệt thấy rõ vai trò dinh dưỡng là một phần không thể thiếu trong điều trị đái tháo đường, tăng huyết áp, gout, suy thận, suy tim, bệnh lý về gan, dạ dày… Dinh dưỡng tốt còn giúp cho cơ thể phục hồi tốt hơn. Những người bệnh bị chấn thương phần mềm, gãy xương, suy nhược cơ thể, mổ, nhiễm khuẩn nặng, một chế độ dinh dưỡng hợp lý sẽ giúp vết thương chóng lành, sức khỏe phục hồi nhanh hơn.

Theo Bộ Y tế, dinh dưỡng cân đối, hợp lý là yếu tố quan trọng nhằm hướng tới phát triển toàn diện về tầm vóc, thể chất, trí tuệ của người Việt Nam và nâng cao chất lượng cuộc sống.

Cải thiện tình trạng dinh dưỡng là trách nhiệm của các cấp, các ngành và mọi người dân. Cần tăng cường sự phối hợp liên ngành trong các hoạt động dinh dưỡng dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền, huy động sự tham gia toàn thể của các tổ chức xã hội và của mỗi người dân.

Viết bài: CNDD. Trần Khoa

Bài viết cùng chủ đề: