Lễ kỷ niệm 60 năm ngày thành lập Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1.

Sáng ngày 07/6/2023 Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1 long trọng kỷ niệm 60 năm ngày thành lập Bệnh viện (07/6/1963 – 07/6/2023). Về dự lễ kỉ niệm có GS.TS. Trần Văn Thuấn – Thứ trưởng Bộ Y tế,  PGS.TS. Nguyễn Tuấn Hưng – Nguyên Giám đốc điều hành BVTTTW1 – Vụ phó Vụ Tổ chức cán bộ Bộ Y tế, lãnh đạo Công đoàn Y tế Việt Nam, viện Kiểm sát nhân dân tối cao, công an thành phố Hà Nội, lãnh đạo Đảng ủy, UBND Huyện Thường Tín, lãnh đạo Đảng ủy, UBND xã Hòa Bình, lãnh đạo các Bệnh viện Tâm thần trong cả nước và các đại biểu nguyên Ban giám đốc Bệnh viện tới dự.

Đồng chí Nguyễn Tiến Minh – Bí thư Huyện uỷ Thường Tín tặng hoa chúc mừng lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Bệnh Viện

Các đại biểu về tham dự lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Bệnh viện.

Chương trình văn nghệ chào mừng lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Bệnh viện.

       Phát biểu tại lễ kỷ niệm Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn, đánh giá cao những thành tích mà Bệnh viện đã đạt được trong 60 năm và đồng chí cũng tin tưởng với vai trò là đơn vị đầu ngành về tâm thần, Bệnh viện sẽ làm tốt hơn nữa trong công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân và chỉ đạo chuyên môn cho tuyến dưới, đóng góp chung vào thành tích của toàn ngành Y tế.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn phát biểu tại lễ kỷ niệm.

       Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1 được thành lập theo Quyết định số 519 của Bộ Y tế ngày 04/3/1963. Trên cơ sở tiếp quản khu Điều dưỡng thương binh miền Nam tập kết với quy mô 100 giường bệnh, cơ sở vật chất rất nghèo nàn, trang thiết bị y tế thiếu thốn. Khi đó tổng số cán bộ của Bệnh viện có 91 người, trong đó có 3 bác sĩ, 2 y sỹ, còn lại là y tá, hộ lý và nhân viên phục vụ. Năm 1965 Bộ Y tế cho xây dựng bệnh viện với quy mô 200 giường bệnh. Thời kỳ từ năm 1965 do chiến tranh phá hoại của Mỹ ném bom Miền Bắc rất ác liệt. Hầu hết các khoa phòng của Bệnh viện phải sơ tán đến các xã xung quanh, cho đến năm 1973 mới trở về. Sau hơn 7 năm đi sơ tán trở về, Bệnh viện hoang tàn mục nát, cỏ mọc kín lối đi. Tất cả cán bộ, nhân viên đã không quản ngày đêm khó nhọc, hăng say lao động, sửa chữa nhà cửa vệ sinh môi trường, nhanh chóng ổn định cuộc sống cho bản thân và người bệnh.

Ngày 28/01/1976, Phó Thủ tướng Đỗ Mười ký Quyết định số 429/QĐ-TTg cho đầu tư xây dựng Bệnh viện quy mô 500 giường bệnh. Đây là thời kỳ đất nước phải hàn gắn những tàn tích nặng nề sau chiến tranh, lại thêm chiến tranh biên giới Tây – Nam và phía bắc nên kinh tế vô cùng khó khăn. Vì thế việc đầu tư xây dựng bệnh viện còn nhiều hạn chế, chưa thực hiện được đã phải dừng lại. Bệnh viện đã nhờ được các địa điểm để thành lập cơ sở 2 tại huyện Tiên Lữ, tỉnh Hưng Yên để đạt được kế hoạch giường bệnh. Năm 1983 thì chuyển toàn bộ cơ sở 2 về cơ sở hiện nay.

Đến nay, sau 60 năm xây dựng phát triển cùng bao thăng trầm thách thức. Với quy mô 600 giường bệnh nội trú và 20 giường ngoại trú Bệnh viện đã nâng cấp sửa chữa, cải tạo, xây dựng mới các khoa, phòng tạo sự khang trang, tiện nghi nhằm đáp ứng tốt việc khám, điều trị, chăm sóc và phục vụ người bệnh. Bệnh viện cũng đã trang bị đầy đủ hệ thống nối mạng nội bộ trong và ngoài Bệnh viện, các phần mềm quản lý về chuyên môn, kinh tế, đón tiếp bệnh nhân…

Nhân dịp 60 năm thành lập Bệnh viện, Ban lãnh đạo Bệnh viện cũng trân trọng gửi lời mời cán bộ nhân viên đã nghỉ hưu về thăm nơi mình đã từng công tác, đã ngày đêm hết lòng với bệnh nhân và gửi lời tri ân sâu sắc tới những đóng góp tích cực trong suốt thời gian công tác tại Bệnh viện của các cán bộ hưu trí để xây dựng nên sự khang trang, phát triển cho Bệnh viện ngày nay.

Ôn lại truyền thống lịch sử xây dựng và phát triển Bệnh viện qua 60 năm, TS.BS. Nguyễn Mạnh Phát  – Giám đốc Phụ trách, điều hành BV đã nêu lên những khó khăn, gian khổ của cán bộ viên chức BV trong những ngày đầu mới thành lập. Tuy nhiên được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và Bộ Y tế, đến nay Bệnh viện đã phát triển về mọi mặt, cơ sở vật chất khang trang, sạch sẽ, trình độ chuyên môn cán bộ ngày một nâng cao, người bệnh được điều trị, chăm sóc tích cực nên mau chóng ổn định và ra viện. Bên cạnh đó vấn đề y đức, văn hóa ứng xử của nhân viên y tế cũng được Đảng ủy, BGĐ quán triệt cụ thể đến từng khoa, phòng trong Bệnh viện.

TS.BS Nguyễn Mạnh Phát – Giám đốc Phụ trách, điều hành Bệnh viện ôn lại truyền thống 60 năm xây dựng và phát triển của Bệnh viện.

Thời gian tới, để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, bệnh viện tiếp tục thực hiện tốt quy chế dân chủ, quy tắc ứng xử với người bệnh; chuẩn hóa công tác khám chữa bệnh, nâng cao tinh thần trách nhiệm đối với người bệnh…, đưa bệnh viện phát triển ngang tầm với bệnh viện lớn của các nước trong khu vực.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cùng lãnh đạo Bệnh viện qua các thời kỳ.

Chương trình liên hoan văn nghệ Quần chúng.

      Với bề dày lịch sử hơn nửa thế kỷ, phát huy truyền thống yêu nước đoàn kết phấn đấu vì sức khỏe và hạnh phúc của nhân dân. Trong quá trình xây dựng và phát triển, đặc biệt là trong thời kỳ đổi mới Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1 đã phát triển vượt bậc, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó.

Cũng nhân dịp này, Bệnh viện đã tổ chức nhiều chương trình và hoạt động có ý nghĩa. Sau đây là một số hình ảnh các chương trình hoạt động:

Đại biểu trong ngành Tâm thần cả nước về tham dự hội thao chào mừng 60 năm thành lập Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1.

TS.BS Nguyễn Mạnh Phát – GĐ Phụ trách, điều hành Bệnh viện trao giải cho các vận động viên.

Đại biểu trong ngành Tâm thần cả nước về tham dự hội thao chào mừng 60 năm thành lập Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1.

Hội thi văn nghệ – thể thao cho người bệnh.

Người bệnh khoa Phục hồi chức năng thi kéo co tại Hội thao cho người bệnh.

Nguồn bài viết: La Hoài Phương

Bài viết cùng chủ đề: