Thứ bảy, 20/04/2019

 

Trang chủ

Liên hệ

Góp ý

Tìm kiếm

Liên kết Website

Bài được xem nhiều nhất

Lịch sử hình thành...

CÁC DỊCH VỤ - KỸ THUẬT KHÁM, CHỮA BỆNH TẠI BỆNH VIỆN...

Nhận biết các dấu hiệu cảnh báo sớm của các bệnh lý tâm thần....

Chức năng nhiệm vụ của Bệnh viện....

HYSTERIA VÀ RỐI LOẠN PHÂN LY...

Quảng cáo

Mời quảng cáo trên Website

 
 

Thứ sáu, 27/03/2015 - 14:54" GMT+7


Page for print!    Send to friend ->

Bản tin 115: Phút giao thừa trong bệnh viện
 

                                                           Theo VOV Giao thông Quốc gia

- Hầu hết những người mang áo blouse trắng mà chúng tôi gặp đều khẳng định: “Đã chọn nghề y, chắc chắn ai cũng từng có những ngày ăn Tết trong bệnh viện cùng bệnh nhân”. Và dù là bác sĩ hay bệnh nhân, khi đón Giao thừa trong bệnh viện luôn thấy buồn nhiều hơn vui.

- Ngày thường, bệnh viện vốn đã đông bệnh nhân, nhưng ngày Tết, nhiều khi còn đông hơn do có cả bệnh nhân đang phải nằm điều trị tại viện, không thể về quê đón Tết và có cả bệnh nhân đột ngột phải vào viện mà không… tránh tết.


Nhói lòng những bệnh nhân phải nhập viện ngày tết.

Không chỉ bệnh nhân, mà ngay cả ekip y, bác sĩ… trực cũng đều không muốn mình ăn tết trong viện. Khoa Chấn thương chỉnh hình 2 của Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội) vốn là một trong những khoa hằng năm có lượng bệnh nhân ở lại đón Tết khá lớn. TS.BS Nguyễn Mạnh Khánh - Phó Trưởng khoa Chấn thương chỉnh hình 2, bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết: “Số lượng bệnh nhân ở lại từ 30 đến 40 bệnh nhân đón Tết tại đây. Cảm xúc đêm giao thừa cầm lì xi đi chúc Tết bệnh nhân tôi thấy rất buồn. Vui sao được khi mà ngoài kia, cả xã hội đang quây quần bên mâm cơm cuối năm thì người bệnh vẫn đang nằm đây”.

Thông thường, những trường hợp ở lại đón Tết là những ca bệnh nặng, không thể tự điều trị tại nhà, bắt buộc phải có sự chăm sóc của cán bộ y tế chuyên khoa.

Trong nhiều năm làm nghề, Bác sĩ Khánh không thể quên hình ảnh mẹ con người miền núi đón Tết tại bệnh viện. Bệnh nhân trẻ bị gẫy đùi rất nặng nằm trên giường bệnh, còn người mẹ đã ngoài 60 tuổi, dáng người khắc khổ, lọm khọm chăm con to khỏe nằm trên giường bệnh. Đặc biệt, thời khắc giao thừa đi chúc tết bệnh nhân thì người mẹ rưng rưng, ấp úng: “Các bác sỹ đã cứu được chân con tôi rồi, ở đây ăn tết lại được các bác quan tâm, mong các bác sỹ luôn có sức khỏe để chăm sóc cho người bệnh”.


Bánh chưng và lì xì là những món quà ý nghĩa dịp tết với các bệnh nhân.

     Bệnh nhân đã trở thành hoạt động không thể thiếu trong năm. Do đặc thù riêng của viện, dù đêm Tất niên và những ngày đầu năm mới ít khi có bệnh nhân cấp cứu, nhưng các y bác sĩ nơi đây lại thường xuyên túc trực để lo Tết cho bệnh nhân. BS La Đức Cương chia sẻ: “Mấy năm gần đây, xu hướng ở lại nhiều. Trước đây chỉ từ 20-25bệnh nhân. Bây giờ từ 200 đến 250 bệnh nhân. Xu hướng nghỉ Tết dài, gia đình đi du lịch nên muốn để bệnh nhân ở đây”. Đa số, những bệnh nhân ở lại đón Tết thường rơi vào nhóm bệnh nhân Tâm thần phân liệt và động kinh đang điều trị tại bệnh viện.

Không chỉ lo cấp cứu bệnh nhân, các khoa phòng, và bệnh viện đều quan tâm, chăm lo đời sống cho bệnh nhân trong những ngày Tết cổ truyền. Ngoài việc tổ chức đón  giao thừa, chúc tết, lì xì cho người bệnh thì các phòng, khoa và các bệnh viện còn chỉ đạo khoa dinh dưỡng để nấu ăn cho cán bộ y tế và bệnh nhân. Đảm bảo cho bữa ăn của bệnh nhân ngon, đủ dinh dưỡng và những xuất cơm mang đúng tinh thần ngày tết cổ truyền của dân tộc. Bao gồm các món: Bánh trưng, giò lụa, giò xào, thịt gà, thịt đông, nem, măng, dưa hành...

Đặc biệt, trong những ngày Tết, xuất cơm cán bộ nhân viên Y tế và bệnh nhân giống nhau. Trong mỗi bữa cơm Tết đều có sự tham gia trực tiếp hoặc gián tiếp của cán bộ y tế để chia sẻ, động viên nhằm giảm bớt nỗi đau cả về thể xác và tinh thần người bệnh và người nhà bệnh nhân, đó cũng là góp phần tăng sức chống chọi và vượt qua bệnh tật của họ.

        TS.BS Trần Thị Thanh Hóa – Phó Giám đốc bệnh viện Nội tiết Trung ương chia sẻ: “Đặc biệt mong muốn một năm mới đến không có người bệnh vào cấp cứu, điều đó chứng tỏ dân mình đã có sức khỏe tốt”. Có thể nói, những người khoác áo blu trắng cũng là những chiến sĩ luôn thầm lặng.


Ngày tết quây quần trong bệnh viện.

         Mùa xuân đã ngập tràn muôn nẻo. Để đảm bảo kịp thời cấp cứu, xử lý tai nạn và các trọng bệnh bất thường khác, Bộ trưởng Bộ Y tế, Thầy thuốc nhân dân Nguyễn Thị Kim Tiến đã chỉ đạo: “Các bệnh viện phải đảm bảo trực đầy đủ 24/24h, đặc biệt là ở những khoa cấp cứu. Đồng thời, phải đảm bảo sẵn sàng đủ thuốc, máu, phương tiện cấp cứu để khi xảy ra các sự cố, tai nạn thì sẵn sàng phục vụ. Cùng với đó, tất cả các lãnh đạo bộ, cục, vụ, sở y tế, bệnh viện phải mở điện thoại 24/24h theo lịch phân công trực”. Vì theo Bộ trưởng, “Đây là nghề phục vụ không kể ngày đêm, và nhiều bác sĩ, cán bộ y tế, điều dưỡng, hộ sinh... gần như không đón Tết ở nhà mà là ở bệnh viện, kể cả ngày 30 và Mùng Một”.

           Chỉ đạo này của Bộ trưởng một lần nữa vừa khẳng định vai trò, ghi nhận sự cống hiến của thầy thuốc vì sự nghiệp chăm lo sức khỏe cho nhân dân; đồng thời cũng là giao trách nhiệm cho thầy thuốc như một lời chúc xuân mang sức khỏe cho mọi người. Tất nhiên, hẳn là trong tâm nguyện không chỉ của các bác sĩ, mà mỗi chúng ta đều mong rằng, sẽ ngày càng ít người hơn phải đón giao thừa trong bệnh viện cho xuân luôn vẹn tròn sắc xuân!

 
 Thảo luận (Ý kiến của bạn?)   [Đọc sau]   [Trở về]

Tin mới:


Các tin đã đưa:

Xem tiếp >>

Tiêu điểm

  Công nhận kết quả trúng tuyển xét tuyển viên chức năm 2017.
Lễ công bố đạt tiêu chuẩn Phó giáo sư cho Phó giám đốc bệnh viện TS.Tô Thanh Phương.
  Mẫu bản kê khai tài sản, thu nhập.
Hội đồng thi đua khen thưởng của Bệnh viện.
  Chương trình hội nghị khoa học Việt - Pháp năm 2017.
Quy định về khám vào viện, điều trị và cung cấp hồ sơ y khoa cho người xin xác định bệnh tật, dị dạng, di tật có liên quan đến phơi nhiễm chất độc hóa học đối với người hoạt động kháng chiến và ...
  Tin hoạt động Bệnh viện Tiếp» 
Công nhận kết quả trúng tuyển xét tuyển viên chức năm 2017.
Lễ công bố đạt tiêu chuẩn Phó giáo sư cho Phó giám đốc bệnh viện TS.Tô Thanh Phương.
Mẫu bản kê khai tài sản, thu nhập.
 
Dành cho Quảng cáo

® BẢN QUYỀN THUỘC BỆNH VIỆN TÂM THẦN TRUNG ƯƠNG I
Điện thoại : 04.33853227 - 04.33850050 - 04.33852902 - 04.33850589 - 04.33853534; Fax : 04.33853190
Email :
bvtttw1@yahoo.com.vn : Website : http://www.bvtttw1.gov.vn

(Sử dụng phần mềm quản lý nội dung Website (CMS) của NtSoft Jsc)