Thứ tư, 25/04/2018

 

Trang chủ

Liên hệ

Góp ý

Tìm kiếm

Liên kết Website

Bài được xem nhiều nhất

Lịch sử hình thành...

Nhận biết các dấu hiệu cảnh báo sớm của các bệnh lý tâm thần....

CÁC DỊCH VỤ - KỸ THUẬT KHÁM, CHỮA BỆNH TẠI BỆNH VIỆN...

Chức năng nhiệm vụ của Bệnh viện....

BỆNH TÂM THẦN PHÂN LIỆT (Schizophrenia)...

Quảng cáo

Mời quảng cáo trên Website

 
 

Thứ tư, 12/03/2014 - 10:01" GMT+7


Page for print!    Send to friend ->

Chăm sóc hỗ trợ cuộc sống cho người mất trí nhớ; nhu cầu và thách thức
 

                                                          Lược dịch: Đặng Thị Phương Hoa

       Hỗ trợ cuộc sống (AL) đang là một lựa chọn chăm sóc dài hạn ngày càng phổ biến cho người cao tuổi bị mất trí nhớ. Báo cáo gần đây cho thấy có đến 68 % người dân cần AL bị mất trí nhớ, và tần suất của cả hai các triệu chứng hành vi và dùng thuốc hướng thần cao.

       Dự án thí điểm này đã tìm hiểu tính khả thi của phương pháp nghiên cứu sử dụng tại các cơ sở AL. Kết quả cho thấy hầu hết người dân AL bị mất trí nhớ mức trung bình đến nghiêm trọng và phần lớn đang dùng một hoặc hơn thuốc hướng tâm thần.

        Hỗ trợ cuộc sống (AL) đã trở thành sự lựa chọn chăm sóc dài hạn ngày càng phổ biến cho những người cao tuổi trong thập kỷ qua. Ước tính có tới 1 triệu người cao tuổi hiện đang sống tại các cơ sở AL (Hỗ trợ Cuộc sống Liên bang Mỹ, 2007), số người sống ở các nhà dưỡng lão có gần 1,6 triệu (Trung tâm thống kê y tế Quốc gia, 2007).

        AL đã được mô tả là "một mô chăm sóc dài hạn mới đầy hứa hẹn, điều đó làm mờ đi sự phân biệt giữa nhà dưỡng lão và chăm sóc cộng đồng, làm giảm sự cách biệt giữa nhận chăm sóc dài hạn tại nhà riêng người cao tuổi và trong “viện”(Hawes, Rose và Phillips, 1999, p.15).

        Nghiên cứu Hỗ trợ cuộc sống Maryland, điều tra quy mô lớn đầu tiên được thiết kế đặc biệt để xác định tỉ lệ hiện mắc chứng mất trí nhớ trong những người dân AL, báo cáo cho thấy 68 % người dân có chẩn đoán bệnh mất trí nhớ, 10% có suy giảm nhận thức khác và 26% có rối loạn tâm thần như trầm cảm hoặc rối loạn lo âu (Rosenblatt và cộng sự, 2004).

        Báo cáo bổ sung chỉ ra rằng các triệu chứng hành vi ảnh hưởng đến 34% người dân AL (Gruber - Baldini, Boustani, Sloane, và Zimmerman, 2004) và 56 % số đó mắc chứng mất trí nhớ (Boustani và cộng sự, 2005). Đồng thời, việc sử dụng thuốc hướng thần trong số những người dân AL cũng khá cao, dự kiến từ 36% đến 56 % người dân AL ​​được nhận các loại thuốc này (Boustani và cộng sự, 2005; Gruber - Baldini và cộng sự 2004; Lakey, Gray, Sales, Sullivan và Hedrick, 2006).

       Tuy số mô hình và phương pháp lý thuyết chăm sóc chứng bệnh mất trí nhớ được mô tả trong y văn là tuyệt vời, nhưng hầu hết chưa được đánh giá để sử dụng trong AL, tạo ra cơ hội quan trọng cho các chuyên gia điều dưỡng tâm thần cũng như các nhà điều tra.

       Ví dụ: Ngưỡng căng thẳng giảm dần (PLST) mô hình chăm sóc chứng bệnh mất trí nhớ, được Hall và Buckwalter mô tả đầu tiên vào năm 1987, đã được điều chỉnh thành công để sử dụng trong một loạt các cơ sở lâm sàng và dân cư (Smith, Gerdner, Hall và Buckwalter, 2004).

Mặc dù hiệu quả và khả năng áp dụngcủa mô hình này chưa được đánh giá trong AL, nhưng đánh giá ngắn gọn của mô hình PLST cho thấy nó hữu ích cho những người làm công tác chăm sóc AL .

        Nguyên tắc cơ bản của mô hình PLST bao gồm niềm tin rằng các triệu chứng hành vi là biểu hiện nhu cầu chưa được đáp ứng và căng thẳng tích tụ, và có thể tránh được bằng cách đào tạo những người làm công tác chăm sóc để điều chỉnh thói quen chăm sóc và cách tiếp cận. Mô hình cho thấy lo âu liên quan đến dấu hiệu hành vi làm gia tăng căng thẳng cho người mất trí nhớ, là yếu tố tăng nặng hơn và thường xuyên đe dọa bởi các hành vi như kích động, đập phá, hoặc bỏ trốn (Hall & Buckwalter, 1987).

         Tài liệu này mô tả kết quả dự án thí điểm, đã đánh giá tính khả thi của phương pháp nghiên cứu được sử dụng (sau một thời gian) trong thử nghiệm lâm sàng sử dụng mô hình chăm sóc PLST. Các nghiên cứu lớn hơn, các chiến lược điều trị mất trí nhớ liên quan đến lo âu trong hỗ trợ cuộc sống, được thiết kế như một dự án hai giai đoạn, trong đó chiến lược tuyển dụng, sử dụng thang đo, và các phương pháp thu thập số liệu khác đã được đánh giá trong dự án thí điểm.

          Sau khi tính khả thi của phương pháp được xác lập trong giai đoạn I, kế hoạch của giai đoạn II là kiểm tra tính hiệu quả của chiến lược quản lý đa phương thức, không dùng thuốc cho người mắc chứng mất trí có liên quan đến lo âu và kích động dựa trên mô hình Ngưỡng căng thẳng giảm dần.

*Nguồn: Issues Ment Health Nurs. PMC 2011 May 12.

 
 Thảo luận (Ý kiến của bạn?)   [Đọc sau]   [Trở về]

Tin mới:


Các tin đã đưa:

Xem tiếp >>

Tiêu điểm

  Đánh giá kết quả điều trị bệnh nhân trầm cảm có hành vi tự sát bằng phối hợp thuốc an thần kinh với chống trầm cảm thế hệ mới.
Khảo sát tình hình bệnh nhân trầm cảm được điều trị nội trú tại Bệnh viện Tâm thần Trung ương I năm 2016
Lâm sàng trầm cảm và thay đổi thể tích não ở bệnh nhân qua MIR.
Khảo sát sự phát triển tâm lý - vận động ở trẻ em bằng Test Denver II
Ngày sức khoẻ tâm thần Thế giới năm 2017 (10-10-2017)
Xây dựng quy trình áp dụng kích thích từ xuyên sọ hỗ trợ điều trị ảo thanh kéo dài ở bệnh nhân tâm thần phân liệt thể paranoid.
  Sức khỏe Tâm thần Tiếp» 
Đánh giá kết quả điều trị bệnh nhân trầm cảm có hành vi tự sát bằng phối hợp thuốc an thần kinh với chống trầm cảm thế hệ mới.
Đánh giá một số yếu tố liên quan đến phát bệnh trầm cảm.
Khảo sát tình hình bệnh nhân trầm cảm được điều trị nội trú tại Bệnh viện Tâm thần Trung ương I năm 2016
 
  Báo cáo ca lâm sàng Tiếp» 
Nhận xét một số đặc điểm tâm lý qua tranh vẽ ở một trường hợp có khó khăn tâm lý
Nhận xét điều trị 5 bệnh nhân tâm thần phân liệt trầm cảm có hành vi đặc biệt nguy hiểm
Báo cáo một trường hợp bệnh tâm thần phân liệt đặc biệt
 
Dành cho Quảng cáo

® BẢN QUYỀN THUỘC BỆNH VIỆN TÂM THẦN TRUNG ƯƠNG I
Điện thoại : 04.33853227 - 04.33850050 - 04.33852902 - 04.33850589 - 04.33853534; Fax : 04.33853190
Email :
bvtttw1@yahoo.com.vn : Website : http://www.bvtttw1.gov.vn

(Sử dụng phần mềm quản lý nội dung Website (CMS) của NtSoft Jsc)