Thứ bảy, 23/03/2019

 

Trang chủ

Liên hệ

Góp ý

Tìm kiếm

Liên kết Website

Bài được xem nhiều nhất

Lịch sử hình thành...

CÁC DỊCH VỤ - KỸ THUẬT KHÁM, CHỮA BỆNH TẠI BỆNH VIỆN...

Nhận biết các dấu hiệu cảnh báo sớm của các bệnh lý tâm thần....

Chức năng nhiệm vụ của Bệnh viện....

HYSTERIA VÀ RỐI LOẠN PHÂN LY...

Quảng cáo

Mời quảng cáo trên Website

 
 

Thứ tư, 19/09/2012 - 14:26" GMT+7


Page for print!    Send to friend ->

Sự gia tăng các rối loạn tâm thần do sử dụng ma túy tổng hợp
 

    Trong những thập kỷ gần đây Amphetamin (và các chất giống Amphetamin) là các chất ngày càng được sử dụng rất phổ biến ở các nước phát triển (Mỹ, các nước Tây Âu, Nhật Bản, Australia...) và gia tăng ở các nước đang phát triển…

· Chế phẩm cần lưu ý là: ICE (Đá) - một dạng tinh chất của Methamphetamin. Tác động đến tâm thần người sử dụng của “ICE” được mô tả là rất nhanh, mạnh và kéo dài vài giờ. Trong vài năm trở lại đây “ICE” đang là loại ma tuý được dùng ngày càng phổ biến hơn, ở Việt Nam cũng nằm ngoài xu thế này.

I - PHÂN LOẠI:

1 - Amphetamin:· Các loại chế phẩm Amphetamin chính hiện có phổ biến là:

Dextroamphetamin (Dextrine); Methamphetamin; Methylphenidate (Ritalin)...

Ảnh minh họa.

2 - Các chất giống Amphetamin: Các chất này bao gồm:

· 3 - 4 Methylen dioxy methamphetamin (MDMA) còn gọi là Adam, hay chất gây cảm giác say đắm (estasy) - hiện bị lạm dụng phổ biến hơn cả.

· N - ethyl - 3 - 4 methylen dioxy amphetamin (MDEA) còn gọi là Eva.

· 5 - Methoxy - 3 - 4 - methylen dioxy amphetamin (MMDA).

· 2 - 5 Dimethyloxy - 4 methylamphetamin (DOM).

II- DỊCH TỄ HỌC:

Amphetamin Sulfat (Benzedrine) là chất được tổng hợp lần đầu tiên vào năm 1887, từ 1937 được dùng để điều trị các chứng ngủ rũ (Narcolepsy), chứng Parkinson sau viêm não, trầm cảm, một số trường hợp ngộ độc thuốc yên dịu gây ngủ... Tuy nhiên, thực tế cho thấy, Amphetamin, nhất là các chấtgiống Amphetamin đã và ngày càng bị lạm dụng và trở thành những chất ma tuý thực sự ở nhiều nước phát triển và nước đang phát triển.

Ở Mỹ, trong năm 1991: khoảng 7% dân số có sử dụng Amphetamin ít nhất 1 lần/năm và khoảng 1% là người nghiện. Trong đó nhóm tuổi từ 18 - 25 là nhóm có tỷ lệ cao nhất và nhóm 12 - 17 tuổi là nhóm có tỷ lệ nghiện đáng báo động.

Trong năm 1994 - 1995, ở Thuỵ Sĩ số người nghiện Amphetamin là 8%, Đức là 2,8%, Tiệp khắc là 1,6%, Australia 25% nam, 12% nữ tuổi từ 20-24 đã thử dùng Amphetamin... Amphetamin hiện vẫn là chất ma tuý được sử dụng chủ yếu ở Nhật. Ở các nước Mỹ la tinh: 5% sinh viên ở Sao Paolo, Brazil nghiện Amphetamin. Ở Chi-lê 4,5% dân số tuổi từ 12-64nghiện Amphetamin...

Ở Việt Nam ma túy “đá” xuất hiện chủ yếu ở dạng tinh thể. Với nhiều vụ bắt giữ các đối tượng vận chuyển ma túy và ma túy tổng hợp rất lớn thời gian gần đây cho thấy xu thế chuyển sang sử dụng loại ma túy này ngày càng tăng mạnh.


Dụng cụ sử dụng ma túy đá.

Người dùng “đá” nhiều, ảo giác sẽ luôn thường trực, luôn ở trạng thái buồn ngủ, thần kinh rối loạn, tính cách trở nên hung hãn. Theo các nhà nghiên cứu, Methamphetamin trước đây được nhiều binh sĩ phương Tây sử dụng trước mỗi trận đánh, để kích thích hưng phấn, mất cảm giác đói, không buồn ngủ và không sợ hãi khi làm nhiệm vụ.

III- BIỂU HIỆN LÂM SÀNG:

· Các biểu hiện lâm sàng:

Một người chưa dùng Amphetamin bao giờ thì chỉ cần liều 5mg cũng có thểgây ra cảm giác "phê", khoái cảm, tăng khí sắc, thân thiện với mọi người. Liều nhỏ hơn thường có tác dụng làm tăng cường sự chú ý, tăng cường hiệu suất làm việc (trong nói, viết và một số nhiệm vụ khác). Thuốc còn có thể làm giảm mệt mỏi, gây chán ăn, làm tăng ngưỡng kích thích đau, tăng hoạt động tình dục, tăng năng lượng...

· Các tác dụng phụ:

+ Vềmặt cơ thể: nghiêm trọng nhất là các tác động trên mạch não, tim mạch và đường ruột. Các tác động đe doạ tính mạng là nhồi máu cơ tim, tăng huyết áp kịch phát, chảy máu não và viêm ruột hoại tử do thiếu máu. Các triệu chứng thần kinh bao gồm từ co quắp chân tay... đến co giật toàn thân, hôn mê, tử vong (thường là do việc tăng liều Amphetamin quá cao).

+ Các tác dụng khác bao gồm: đỏ mặt, tái nhợt, sốt, đau đầu, tim đập nhanh, đánh trống ngực, buồn nôn, nôn, nghiến răng, thở nhanh, run, thất điều. Phụ nữ có thai nghiện Amphetamin có thể dẫn đến trẻ thiếu cân, đầu thai nhi nhỏ, đẻ non, chậm phát triển.

+ Vềmặt tâm thần: bồn chồn, bất an, loạn cảm, mất ngủ, tăng kích thích, hằn học, thù địch, lú lẫn.

Với liều cao kéo dài: các triệu chứng của rối loạn lo âu lan toả, rối loạn hoảng sợ, rối loạngiấc ngủ, giảm tìnhdục. Có thể xuất hiện hội chứng Paranoid với các ý tưởng liên hệ, hoang tưởng bị theo dõi. ảo giác (thị giác, thính giác...) cũng thường xuất hiện trên lâm sàng.

- Các chất giống Amphetamin: ngoài các tác dụng phụ giống hệt Amphetamin,còn có các tác dụng phụ khác như cứng hàm, nghiến răng, khô miệng, tăng sự cảnh tỉnh, thấy các đồ vậtcó hào quang rực rỡ, toát mồ hôi, mất ngủ, chóng mặt, tăng cảm giác lạnh, những cơn bốc nóng, muộn hơn là các triệu chứng ngủ gà ngủ gật, đau cơ, mệt mỏi, lo âu, sợ hãi,...

IV- HỘI CHỨNG CAI:

Biểu hiện hội chứng cai có thể xuất hiện từ vài giờ đến vài ngày sau khi ngừng sử dụng Amphetamin. Các triệu chứng đạt cường độ tối đa trong vòng2-4 ngàysau và hết sau khoảng một tuần. Ở những bệnh nhân nghiện dài ngày và dùng liều cao Amphetamin có rối loạn trầm cảm thường rất nặng, có thể có các ý tưởng và hành vi tự sát.

Các biểu hiện thường thấy đó là: hoảng sợ, lo lắng, ảo giác, cào cấu mặt mũi chân tay vì nghĩ là có sâu bọ bò dưới da, sợ ánh sáng. Một vấn đề mà nhiều người sử dụng ma túy “đá” - nhất là nữ giới quan tâm đó là ma túy “đá” gây sụt cân rất nhanh, khi sử dụng thì không cần ăn uống ngủ nghỉ gì cả, do đó khi thiếu ma túy “đá” những người này thường có xu thế đi tìm thuốc để đạt được những mong muốn và cảm giác đó

V- ĐIỀU TRỊ

Tuy sự lệ thuộc về cơ thể ở nghiện Amphetamin không nặng nề như nghiện chất ma tuý khác (Opioid...). Song việc tái nghiện vẫn rất phổ biến vì tác động trên tâm thần của thuốcrất mạnh và được củng cố mạnh sau mỗi lần sử dụng, do vậy gây ra hiện tượng "đói chất ma tuý" trường diễn trong não người nghiện.

Để giúp người nghiện vượt qua hội chứng cai và duy trì chống tái nghiện cần phối hợp nhiều phương pháp điều trị (hoá dược, liệu pháp tâm lý cá nhân, liệu pháp gia đình, liệu pháp nhóm, liệu pháp lao động, tái thích ứng cộng đồng...). Cần thiết lập tốt mối quan hệ điều trị sau cai để giúp bệnh nhân giải quyết các rối loạn trầm cảm và nhân cách...thường tồn tại rất lâu về sau.

* Hiện nay Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1 vẫn đang tiếp nhận nhiều bệnh nhân cai nghiện ma túy, trong đó có bệnh nhân loạn thần do sử dụng các loại ma túy tổng hợp (ma túy “đá”). Bệnh nhân vào viện được điều trị và phục hồi rất có hiệu quả bằng các phương pháp sử dụng các thuốc an thần kinh, tâm lý liệu pháp, hoạt động liệu pháp…

Thông tin liên hệ xem tại website Bệnh viện: http://www.bvtttw1.gov.vn.
ĐT tư vấn: 0433.763048 
Email:
bvtttw1@yhaoo.com.vn

               Bài: TS. Nguyễn Hữu Chiến - P. Giám đốc - BVTTTW1
                         Ths. Thân Thái Phong - Phó TP. Chỉ đạo tuyến. 
 

 
 Thảo luận (Ý kiến của bạn?)   [Đọc sau]   [Trở về]

Tin mới:


Các tin đã đưa:

Xem tiếp >>

Tiêu điểm

  Đánh giá kết quả điều trị bệnh nhân trầm cảm có hành vi tự sát bằng phối hợp thuốc an thần kinh với chống trầm cảm thế hệ mới.
Khảo sát tình hình bệnh nhân trầm cảm được điều trị nội trú tại Bệnh viện Tâm thần Trung ương I năm 2016
Lâm sàng trầm cảm và thay đổi thể tích não ở bệnh nhân qua MIR.
Khảo sát sự phát triển tâm lý - vận động ở trẻ em bằng Test Denver II
Ngày sức khoẻ tâm thần Thế giới năm 2017 (10-10-2017)
Xây dựng quy trình áp dụng kích thích từ xuyên sọ hỗ trợ điều trị ảo thanh kéo dài ở bệnh nhân tâm thần phân liệt thể paranoid.
  Sức khỏe Tâm thần Tiếp» 
Đánh giá kết quả điều trị bệnh nhân trầm cảm có hành vi tự sát bằng phối hợp thuốc an thần kinh với chống trầm cảm thế hệ mới.
Đánh giá một số yếu tố liên quan đến phát bệnh trầm cảm.
Khảo sát tình hình bệnh nhân trầm cảm được điều trị nội trú tại Bệnh viện Tâm thần Trung ương I năm 2016
 
  Báo cáo ca lâm sàng Tiếp» 
Nhận xét một số đặc điểm tâm lý qua tranh vẽ ở một trường hợp có khó khăn tâm lý
Nhận xét điều trị 5 bệnh nhân tâm thần phân liệt trầm cảm có hành vi đặc biệt nguy hiểm
Báo cáo một trường hợp bệnh tâm thần phân liệt đặc biệt
 
Dành cho Quảng cáo

® BẢN QUYỀN THUỘC BỆNH VIỆN TÂM THẦN TRUNG ƯƠNG I
Điện thoại : 04.33853227 - 04.33850050 - 04.33852902 - 04.33850589 - 04.33853534; Fax : 04.33853190
Email :
bvtttw1@yahoo.com.vn : Website : http://www.bvtttw1.gov.vn

(Sử dụng phần mềm quản lý nội dung Website (CMS) của NtSoft Jsc)