Thứ bảy, 23/03/2019

 

Trang chủ

Liên hệ

Góp ý

Tìm kiếm

Liên kết Website

Bài được xem nhiều nhất

Lịch sử hình thành...

CÁC DỊCH VỤ - KỸ THUẬT KHÁM, CHỮA BỆNH TẠI BỆNH VIỆN...

Nhận biết các dấu hiệu cảnh báo sớm của các bệnh lý tâm thần....

Chức năng nhiệm vụ của Bệnh viện....

HYSTERIA VÀ RỐI LOẠN PHÂN LY...

Quảng cáo

Mời quảng cáo trên Website

 
 

Thứ năm, 27/09/2012 - 10:00" GMT+7


Page for print!    Send to friend ->

Bảy năm tiền mất, tật mang
 

“Có nằm mơ em cũng không nghĩ vợ mình lại được tỉnh táo, khỏe mạnh trở lại sau từng ấy năm bệnh tật. Cứ như có phép màu vậy anh ạ!” Nghe anh T nói mà tôi nhớ lại những ngày đầu khi chị H vào viện trong tình trạng thập tử nhất sinh, cơ thể suy kiệt, cân nặng chỉ có 28kg, chân, tay dày đặc những vết thâm tím do côn trùng đốt, có chỗ còn bị hoại tử ăn sâu vào da thịt…

     Sinh ra trong một gia đình thuần nông ở huyện Kiến Thụy, thành phố Hải Phòng. Nguyễn Thị H là một cô gái hiền lành, chăm chỉ được nhiều chàng trai trong vùng thầm thương, trộm nhớ. Năm 1994, chị kết hôn với anh T người cùng xã trong sự vui mừng của họ hàng đôi bên. Vậy mà hạnh phúc chẳng được bao lâu. Đầu năm 2005, H đột nhiên thay đổi tính tình hay chửi bới con cái, nghen tuông vô cớ, tình trạng ấy cứ kéo dài cả năm trời. Sau thời gian đó, ngày nào chị cũng đứng trước cửa nhà nhìn ra đường như trông ngóng ai đến quên ăn, quên ngủ ai hỏi cũng không nói. Dân làng xung quanh bàn tán xôn xao, thêu dệt đủ thứ chuyện, người thì bảo “ma làm”, kẻ thì bảo “thần thánh” nhập vào. Thương vợ, nhưng thay vì đưa đi viện khám anh và gia đình lại đưa chị đi khắp nơi để cúng bái, lễ lạt. Chẳng biết các “thầy” giỏi như nào, chỉ thấy tiền nhà cứ “đội nón” ra đi mà bệnh tình của chị ngày càng thêm nặng. Gần đây nghe theo lời thầy cúng, suốt 3 tháng trời chỉ uống nước lá trầu không để chữa bệnh, người H chỉ còn da bọc xương, gia đình mới hốt hoảng đưa đi viện.


Chị H đang được các điều dưỡng chăm sóc vết thương bị hoại tử do côn trùng đốt.

“Có nằm mơ em cũng không nghĩ vợ mình lại được tỉnh táo, khỏe mạnh trở lại sau từng ấy năm bệnh tật. Cứ như có phép màu vậy anh ạ!” Nghe anh T nói mà tôi nhớ lại những ngày đầu khi chị H vào viện trong tình trạng thập tử nhất sinh, cơ thể suy kiệt, cân nặng chỉ có 28kg, chân, tay dày đặc những vết thâm tím do côn trùng đốt, có chỗ còn bị hoại tử ăn sâu vào da thịt. Chị H bây giờ đã thay đổi rất nhiều, tinh thần phấn chấn vui vẻ, ăn ngủ rất đúng giờ, chỉ trong 1 tháng nằm viện tăng lên 36kg. Ngoài ra, chị còn hay nói chuyện với mọi người xung quanh, chẳng bù cho mấy ngày đầu vào viện, chị nhất định không ăn, không nói hai hàm răng cứ cắn chặt vào nhau, dỗ dành kiểu gì cũng không được. Cuối cùng, BS phải ra y lệnh cho truyền dịch, ăn sữa qua sonde (1 ống dẫn nhỏ luồn từ mũi qua hầu - họng đến thẳng dạ dày) nhằm nâng cao thể trạng để dùng thuốc.

BS. Nguyễn Thị Phương - Phó trưởng khoa 6, người trực tiếp điều trị bệnh nhân H, cho biết: “ Đây là một ca khó nhưng không phải là hiếm gặp ở bệnh viện chúng tôi. Trường hợp của chị H là bệnh tâm thần phân liệt, chiếm tỷ lệ khá cao trong các loại bệnh về tâm thần. Tuy nhiên, để người bệnh sa sút và suy kiệt như thế này chính là do sự thiếu hiểu biết của gia đình tin vào cúng bái, không đưa đi khám, chữa kịp thời, gây khó khăn cho công tác điều trị và là gánh nặng cho gia đình”.


BS. Nguyễn Thị Phương – Phó trưởng khoa 6


Ở bệnh viện, chúng tôi còn nghe nhiều chuyện về sự mê tín của gia đình khi người thân bị mắc bệnh. Có trường hợp đang nằm điều trị nội trú nhưng gia đình vẫn xin về 1, 2 ngày để đi cúng bái. Tất nhiên, nếu nói thẳng để xin về thì không được, vậy là họ tìm đủ mọi lý do như có người thân sắp mất hoặc bố, mẹ ốm nặng… để đưa người bệnh đi. Còn nữa, một bà mẹ đi chăm con, nghe người ta mách lấy lá cây rừng cho con tắm và sắc nước để uống bệnh sẽ khỏi. Chả biết thế nào tối hôm ấy đứa con bị dị ứng, toàn thân phỏng rộp đỏ như “tôm luộc”, làm cho ca trực phải cấp cứu cả đêm.Những hoạt động ngoài trời đem lại tinh thần thoải mái cho người bệnh.


      Theo TS.BS Nguyễn Hữu Chiến – Phó giám đốc BVTTTWI, số lượng người mắc các rối loạn tâm thần hiện nay trong xã hội, ngày một gia tăng do nhiều nguyên nhân, yếu tố tác động. Tuy nhiên, nếu được phát hiện sớm và điều trị kịp thời người bệnh sẽ nhanh chóng ổn định, khỏe mạnh có thể sinh hoạt như bình thường. Vấn để tuyên truyền, vận động trên các phương tiện thông tin đại chúng là thực sự cần thiết, để mọi người hiểu và nhận thức đúng về các rối loạn tâm thần. Bên cạnh đó, cộng đồng cũng không nên có thái độ kỳ thị, khinh miệt đối với người bệnh làm cho họ mặc cảm, bi quan về cuộc sống. Về phía gia đình có người mắc bệnh cũng nên kịp thời đưa đi khám đúng chuyên khoa, không nên giấu bệnh hoặc tin vào ma quỷ, thần thánh. Hơn bao giờ hết người mắc các bệnh về tâm thần cần sự quan tâm, giúp đỡ của cả xã hội giúp họ có niềm tin và thấy mình là người có ích để vượt qua bệnh tật.

Bài và ảnh: TLA

 
 Thảo luận (Ý kiến của bạn?)   [Đọc sau]   [Trở về]

Tin mới:


Các tin đã đưa:

Xem tiếp >>

Tiêu điểm

  Đánh giá kết quả điều trị bệnh nhân trầm cảm có hành vi tự sát bằng phối hợp thuốc an thần kinh với chống trầm cảm thế hệ mới.
Khảo sát tình hình bệnh nhân trầm cảm được điều trị nội trú tại Bệnh viện Tâm thần Trung ương I năm 2016
Lâm sàng trầm cảm và thay đổi thể tích não ở bệnh nhân qua MIR.
Khảo sát sự phát triển tâm lý - vận động ở trẻ em bằng Test Denver II
Ngày sức khoẻ tâm thần Thế giới năm 2017 (10-10-2017)
Xây dựng quy trình áp dụng kích thích từ xuyên sọ hỗ trợ điều trị ảo thanh kéo dài ở bệnh nhân tâm thần phân liệt thể paranoid.
  Sức khỏe Tâm thần Tiếp» 
Đánh giá kết quả điều trị bệnh nhân trầm cảm có hành vi tự sát bằng phối hợp thuốc an thần kinh với chống trầm cảm thế hệ mới.
Đánh giá một số yếu tố liên quan đến phát bệnh trầm cảm.
Khảo sát tình hình bệnh nhân trầm cảm được điều trị nội trú tại Bệnh viện Tâm thần Trung ương I năm 2016
 
  Báo cáo ca lâm sàng Tiếp» 
Nhận xét một số đặc điểm tâm lý qua tranh vẽ ở một trường hợp có khó khăn tâm lý
Nhận xét điều trị 5 bệnh nhân tâm thần phân liệt trầm cảm có hành vi đặc biệt nguy hiểm
Báo cáo một trường hợp bệnh tâm thần phân liệt đặc biệt
 
Dành cho Quảng cáo

® BẢN QUYỀN THUỘC BỆNH VIỆN TÂM THẦN TRUNG ƯƠNG I
Điện thoại : 04.33853227 - 04.33850050 - 04.33852902 - 04.33850589 - 04.33853534; Fax : 04.33853190
Email :
bvtttw1@yahoo.com.vn : Website : http://www.bvtttw1.gov.vn

(Sử dụng phần mềm quản lý nội dung Website (CMS) của NtSoft Jsc)