Thứ hai, 21/09/2020

 

Trang chủ

Liên hệ

Góp ý

Tìm kiếm

Liên kết Website

Bài được xem nhiều nhất

Lịch sử hình thành...

CÁC DỊCH VỤ - KỸ THUẬT KHÁM, CHỮA BỆNH TẠI BỆNH VIỆN...

Nhận biết các dấu hiệu cảnh báo sớm của các bệnh lý tâm thần....

Chức năng nhiệm vụ của Bệnh viện....

HYSTERIA VÀ RỐI LOẠN PHÂN LY...

Quảng cáo

Mời quảng cáo trên Website

 
 

Thứ tư, 11/07/2012 - 14:41" GMT+7


Page for print!    Send to friend ->

Đề án 1816: Nhìn lại một chặng đường
 

Đối với các cán bộ đi tuyến của Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1, mỗi lần đi là một lần trải nghiệm thực tế thú vị, đầy kỷ niệm khó quên. Cho dù, hoàn cảnh còn nhiều khó khăn, vướng bận, nhưng bằng tình yêu, niềm đam mê nghề nghiệp, họ đã vượt lên tất cả để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Tính đến thời điểm hiện tại, sau 4 năm triển khai thực hiện Đề án 1816, với 12 đợt và trên 56 cán bộ có trình độ chuyên môn vững vàng được Bệnh viện cử đi luân phiên đi hỗ trợ các đồng nghiệp tuyến dưới từ Thừa Thiên Huế trở ra, vừa thực hiện chuyển giao các quy trình kỹ thuật chẩn đoán điều trị và cận lâm sàng (trắc nghiệm tâm lý, điện não, lưu huyết não), đồng thời truyền đạt những kinh nghiệm trong công tác khám, điều trị cho người bệnh tại địa phương.


      Vừa đi tuyến ở BVTT Vĩnh Phúc trong 3 tháng trở về, BSCKII. Nguyễn Hoàng Điệp tâm sự: “Có đi thì mới biết tuyến dưới họ thiếu thốn như thế nào, từ con người đến cơ sở vật chất đều nghèo nàn, thuốc thang thì khan hiếm, đa phần vẫn dùng các thuốc an thần kinh cổ điển. Mình có chẩn đoán đúng mà không có thuốc tốt thì điều trị người bệnh cũng không hiệu quả…”. Đây là lần đi tuyến thứ 2 của BS Điệp, nhưng có lẽ khó quên nhất đối với ông là lần đi đầu tiên ở miền núi phía bắc, Khoa Tâm thần kinh thuộc BV Đa khoa số 1 Lào Cai. Ở một tỉnh có 24 dân tộc anh em, như: Mông, Dao, Thái, Dáy…thì vấn đề tiếp xúc hỏi bệnh bằng ngôn ngữ đối với họ quả là một vấn đề nan giải và muốn hiểu được phải có người phiên dịch. Một điều nữa, khi được biết cán bộ tuyến trung ương về công tác bà con mới ùn ùn kéo đến để xin khám, điều trị. Không như trước đây, họ thường sang bên biên giới Trung Quốc để điều trị, vì lý do hết sức đơn giản “cũng muốn được về BV tuyến trên điều trị lắm, nhưng ngại…đường xa”

Không được suôn sẻ, may mắn như những đồng nghiệp khác, BS Đỗ Lê Thành lại có kỷ niệm đáng buồn khi đi tuyến. Trong một lần từ BV Tâm thần Mỹ Đức trở về anh không may gặp tai nạn khi bị xe ô tô đâm phải. Lần tai nạn ấy làm gãy xương đùi phải, vết thương thấu gối trái và trải qua nhiều ca phẫu thuật, phải đến một năm trời mới tập tễnh đi lại được. Giờ mỗi khi trái nắng giở trời đôi chân anh lại tê buốt, đau nhức.


Lãnh đaọ Bệnh viện tiễn các cán bộ đi tuyến.

      Trước mỗi lần đi tuyến của các cán bộ, lãnh đạo bệnh viện cũng hết sức quan tâm, dặn dò chu đáo, trực tiếp đưa đến tận nơi bàn giao cho từng cơ sở. Vất vả là thế, nhưng bù lại đồng nghiệp tuyến dưới cũng chịu khó học hỏi và hết sức tạo điều kiện giúp đỡ cho cán bộ tuyến trên có điều kiện tốt nhất để làm việc. Nhìn lại một chặng đường triển khai thực hiện Đề án 1816 của Bệnh viện trong 4 năm qua, có thể thấy những tín hiệu khả quan, cán bộ y tế tuyến dưới tay nghề vững vàng, sử dụng thành thạo trang thiết bị hiện đại. người dân ở các tỉnh được thụ hưởng dịch vụ y tế chất lượng cao, tại chỗ, giảm việc chuyển tuyến, đỡ khó khăn cho người bệnh và gia đình.

Bài, ảnh: Đinh Xuân Khương

 
 Thảo luận (Ý kiến của bạn?)   [Đọc sau]   [Trở về]

Tin mới:


Các tin đã đưa:

Xem tiếp >>

  Mạng lưới tâm thần Quốc gia Tiếp» 
Mit tinh ngày sức khỏe Tâm thần Thế giới (10 -10 - 2014)
Cảm nhận từ một chuyến công tác vùng cao
Mạng lưới chăm sóc sức khỏe Tâm thần Việt Nam
 
  Chương trình Sức khỏe cộng đồng Tiếp» 
Dự án bảo vệ sức khỏe tâm thần cộng đồng năm 2012
Một vấn đề đang được quan tâm
Tập huấn quản lý, chăm sóc người bệnh động kinh tại cơ sở
 
  Chương trình 1816 Tiếp» 
Kỷ niệm từ một chuyến công tác 1816 tại Lào Cai
Đề án 1816: Nhìn lại một chặng đường
Tưng bừng lễ ra quân thực hiện đề án luân phiên cán bộ hỗ trợ tuyến dưới
 
Dành cho Quảng cáo

® BẢN QUYỀN THUỘC BỆNH VIỆN TÂM THẦN TRUNG ƯƠNG I
Điện thoại : 04.33853227 - 04.33850050 - 04.33852902 - 04.33850589 - 04.33853534; Fax : 04.33853190
Email :
bvtttw1@yahoo.com.vn : Website : http://www.bvtttw1.gov.vn

(Sử dụng phần mềm quản lý nội dung Website (CMS) của NtSoft Jsc)