Thứ bảy, 23/03/2019

 

Trang chủ

Liên hệ

Góp ý

Tìm kiếm

Liên kết Website

Bài được xem nhiều nhất

Lịch sử hình thành...

CÁC DỊCH VỤ - KỸ THUẬT KHÁM, CHỮA BỆNH TẠI BỆNH VIỆN...

Nhận biết các dấu hiệu cảnh báo sớm của các bệnh lý tâm thần....

Chức năng nhiệm vụ của Bệnh viện....

HYSTERIA VÀ RỐI LOẠN PHÂN LY...

Quảng cáo

Mời quảng cáo trên Website

 
 

Thứ năm, 30/11/2006 - 16:39" GMT+7


Page for print!    Send to friend ->

Bệnh tâm thần có nguy cơ tăng cao
 

Do thiếu hiểu biết, người ta đã bỏ qua một số lớn các biểu hiện về bệnh tinh thần, trong khi số người bị các bệnh liên quan đến sức khỏe tinh thấn chiếm tỉ lệ khá đông trong cộng đồng.

Theo thông tin của TTXVN cho biết tại Hội nghị Bộ trưởng Y tế các nước Mỹ la tinh, Tây ban Nha và Bồ Đào Nha diễn ra tại Uruguay, Giám đốc Tổ chức Y tế liên Mỹ Mirta Roses Periago cảnh báo vào năm 2010, tại khu vực Mỹ La-tinh sẽ có tới 176 triệu người bị bệnh tâm thần.

Soạn: HA 920267 gửi đến 996 để nhận ảnh này
Giám đốc Tổ chức Y tế liên Mỹ Mirta Roses Periago - Ảnh: www.iica.int

Trong đó, số ca tự tử vì căn bệnh này sẽ lên tới 1,5 triệu người/năm vào năm 2020, tăng trên 70% so với 900.000 ca trong năm 1995.

Số vụ tự tử do bệnh tâm thần ở khu vực này đang đứng ở mức cao. Theo số liệu thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), hiện nay số người tự tử vì bệnh tâm thần cao hơn số người thiệt mạng do chiến tranh và sát hại lẫn nhau cộng lại, trong đó Mỹ La-tinh chiếm một tỷ lệ lớn.

Nguyên nhân chủ yếu của bệnh tâm thần tại khu vực này là do ảnh hưởng của các cuộc khủng hoảng kinh tế- xã hội triền miên, dịch vụ y tế yếu kém và quan hệ giữa con người với con người trong xã hội bị xuống cấp nghiêm trọng.

Trong khí đó, trong một bài phát biểu "Sức khỏe tâm thần thế kỷ 21" B.S Gro Harlem Brundtland - Tổng giám đốc tổ chức y tế thế giới đã khẳng định: Vấn đề tâm thần (tân thần phân liệt, trầm cảm, lạm dụng ma túy, rượu...) là một trong 10 nguyên nhân chủ yếu làm mất khả năng hoạt động của con người. Trong những năm tới, bệnh tâm thần trên thế giới sẽ gia tăng một cách hết sức bi đát.

Việt Nam cũng sẽ không tránh khỏi quy luật này trong bối cảnh đất nước đang chuyển sang giai đoạn công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Sự chuyển đối về lối sống, nhịp sống công nghiệp chưa có sự thích ứng và cân bằng đang tạo điều kiện cho căn bệnh tâm thần phát triển.

Theo con số liệu thống kê của Bệnh viện Tâm thần Trung ương năm 2003 Việt Nam cả nước có trên 10 triệu người đang bị rối loạn tâm thần, cần có sự chăm sóc. Trong khi đó, số bác sĩ chuyên khoa tâm thần lại đang thiếu trầm trọng. Cả nước chỉ có hơn 850 bác sĩ chuyên về lĩnh vực này, chiếm tỷ lệ 1/100.000 dân, quá thấp so với các nước trong khu vực.

Nhằm hưởng ứng tinh thần ngày Thế giới về sức khỏe tinh thần, TTXVN cho biết Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) kêu gọi các cơ quan y tế và cộng đồng nâng cao nhận thức, giúp phát hiện, đề phòng và điều trị các bệnh về tinh thần, trong đó hoạt động tuyên truyền qua các phương tiện truyền thông đóng vai trò hết sức quan trọng.

Soạn: HA 920269 gửi đến 996 để nhận ảnh này

Mỹ cấp phép thuốc an thần Risperdal cho trẻ em

Nhằm điều trị các trứng bệnh hay nổi cáu hay bệnh tự kỷ ám thị của trẻ em, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm FDA, Mỹ vừa cấp phép một loại thuốc an thần có tên Risperdal điều trị căn bệnh này cho trẻ em.

Thuốc an thần Risperdal được phép sử dụng ở Mỹ từ năm 1993 dùng để điều trị ngắn hạn cho các bệnh nhân bị tâm thần phân liệt và từ năm 2003 được FDA cấp phép điều trị bệnh hưng trầm cảm cấp tính liên quan đến chứng rối loạn tâm tính.

Các nhà khoa học FDA đã thử nghiệm 156 trẻ em độ tuổi từ 5-16 tuổi trong đó có 90% số em trong độ tuổi từ 5-12 hay nổi cáu và co các biểu hiện tự kỷ dùng thuốc Risperdal trong vòng 16 tuần.

Kết quả cho thấy thuốc Risperdal đã có hiệu quả đáng kể trong các hành vi cư xử của trẻ em so với các loại thuốc an thần khác.

Ông Steven Galson, Giám đốc Trung tâm Đánh giá và Nghiên cứu thuốc thuộc Cơ quan FDA cho biết "Sự cấp phép này giúp cho rất nhiều trẻ em có biểu hiện nổi cáu cũng như tự kỷ và bố mẹ của chúng thoát khỏi căn bệnh này".

 
 Thảo luận (Ý kiến của bạn?)   [Đọc sau]   [Trở về]

Tin mới:


Các tin đã đưa:

  Xem tiếp >>

  Tiêu điểm

    Đánh giá kết quả điều trị bệnh nhân trầm cảm có hành vi tự sát bằng phối hợp thuốc an thần kinh với chống trầm cảm thế hệ mới.
  Khảo sát tình hình bệnh nhân trầm cảm được điều trị nội trú tại Bệnh viện Tâm thần Trung ương I năm 2016
  Lâm sàng trầm cảm và thay đổi thể tích não ở bệnh nhân qua MIR.
  Khảo sát sự phát triển tâm lý - vận động ở trẻ em bằng Test Denver II
  Ngày sức khoẻ tâm thần Thế giới năm 2017 (10-10-2017)
  Xây dựng quy trình áp dụng kích thích từ xuyên sọ hỗ trợ điều trị ảo thanh kéo dài ở bệnh nhân tâm thần phân liệt thể paranoid.
    Sức khỏe Tâm thần Tiếp» 
  Đánh giá kết quả điều trị bệnh nhân trầm cảm có hành vi tự sát bằng phối hợp thuốc an thần kinh với chống trầm cảm thế hệ mới.
  Đánh giá một số yếu tố liên quan đến phát bệnh trầm cảm.
  Khảo sát tình hình bệnh nhân trầm cảm được điều trị nội trú tại Bệnh viện Tâm thần Trung ương I năm 2016
   
    Báo cáo ca lâm sàng Tiếp» 
  Nhận xét một số đặc điểm tâm lý qua tranh vẽ ở một trường hợp có khó khăn tâm lý
  Nhận xét điều trị 5 bệnh nhân tâm thần phân liệt trầm cảm có hành vi đặc biệt nguy hiểm
  Báo cáo một trường hợp bệnh tâm thần phân liệt đặc biệt
   
  Dành cho Quảng cáo

  ® BẢN QUYỀN THUỘC BỆNH VIỆN TÂM THẦN TRUNG ƯƠNG I
  Điện thoại : 04.33853227 - 04.33850050 - 04.33852902 - 04.33850589 - 04.33853534; Fax : 04.33853190
  Email :
  bvtttw1@yahoo.com.vn : Website : http://www.bvtttw1.gov.vn

  (Sử dụng phần mềm quản lý nội dung Website (CMS) của NtSoft Jsc)